Chi phí thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 – Cần Nắm Rõ!

Là một thị trường phát triển thu hút số lượng lớn lao động nước ngoài đến làm việc, Nhật Bản những năm qua là lựa chọn hàng đầu của người Việt sang du học, xuất khẩu lao động. Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn sang Nhật Bản làm việc thì cần phải nắm rõ chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023 là bao nhiêu, gồm những gì. XKLDVietNam sẽ chỉ rõ những khoản chi phí này cho người lao động biết.

I. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm?

Để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động phải tốn rất nhiều chi phí. Vì thế cần tìm hiểu kỹ các khoản chi phí này để biết được xem mình chi phí có đúng không cũng như có thể chuẩn bị được tài chính.

xuat khau lao dong nhat ban het bao nhieu tien
Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

1.Chi phí khám sức khỏe

Dù bạn có đi xuất khẩu tại bất cứ thị trường nào cũng đều cần trải qua bước đầu tiên đó là khám sức khỏe. Đây là khâu vô cùng quan trọng giúp sàng lọc bước đầu người lao động. Việc khám sức khỏe tổng quát của bạn để giúp xem bạn có đáp ứng được nhu cầu làm việc tại Nhật Bản hay không. Chi phí khám được liệt kê dưới bảng sau:

Bệnh ViệnĐịa chỉPhí khám sức khỏe
Tràng An59 Ngõ Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.700.000 VNĐ khám thường, 750.000 khám nhanh
Hồng Ngọc55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội 2.900.000VNĐ- 7.700.000 gói VIP
Vinmec 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội2.300.000 VNĐ- 35.000.000 VNĐ
Chợ rẫy201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Hồ Chí Minh1.200.000 VNĐ

Giá của gói khám sức khỏe sẽ tùy thuộc vào danh mục yêu cầu khám. Bạn nên tìm đến các bệnh viện được chỉ định để khám sức khỏe chứ không nên tự ý đi khám vì nhiều khi tiền mất nhưng kết quả khám lại không được chấp nhận.

Tham Khảo Thêm:  Bị Sỏi Thận có đi XKLD Nhật Bản được không?

4 chi phi di XKLD nhat ban

2.Chi phí đào tạo nguồn

Chi phí đào tạo nguồn là khoản chi người lao động phải trả trước khi tham gia phỏng vấn đơn hàng đi nhật. Khoản này bao gồm tiền học tiếng Nhật cơ bản, tiền ăn ở đi lại.

Khoản chi phí này phụ thuộc vào công ty có thể miễn phí hoặc thu bắt buộc. Thời gian đào tạo nguồn chỉ trong khoảng từ 5 – 7 ngày. Quá trình đào tạo sẽ giúp bạn có ấn tượng tốt trước nhà tuyển dụng, từ đó tăng khả năng đỗ đơn hàng.

3.Chi phí dịch vụ và môi giới.

Chi phí dịch vụ được trả cho các công ty môi giới xuất khẩu để họ hướng dẫn, tìm kiếm đơn hàng, chuẩn bị hồ sơ thủ tục cho bạn sang nước ngoài làm việc.

Khoản tiền môi giới thì chỉ được phép thu của người lao động trong trường hợp được đối tác nước ngoài yêu cầu thu.

0 chi phi di XKLD nhat ban

4.Chi phí đào tạo tiếng khi trúng tuyển đơn hàng Nhật Bản

Sau khi qua vòng phỏng vấn người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng trong khoảng từ 4 – 6 tháng trước khi xuất cảnh.

Trong khóa học người lao động sẽ học và rèn luyện tiếng Nhật, học kiến thức văn hóa – xã hội thích ứng dần với cuộc sống sau này tại Nhật Bản. Việc học tiếng là bắt buộc và bất cứ người lao động nào cũng phải học, đây là điều kiện đủ để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Chi phí cho khóa học sẽ bao gồm: học phí, tiền giáo trình, tài liệu, tiền ăn ở, tiền ký túc, tiền sinh hoạt phí hàng ngày,…

5.Tiền cọc chống trốn

Trước đây là khoản phí bắt buộc phải đóng, do các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đều yêu cầu người lao động đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên kể từ năm 2017 thì khoản phí này đã bị loại bỏ.

Việc loại bỏ này giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng bỏ phí, một số công ty vẫn đòi thu khoản phí này ( thường là các công ty không uy tín, có định chiếm đoạt khoản phí này). Vì thế người lao động cần nắm rõ để tránh phải đóng khoản phí này.

5 chi phi di XKLD nhat ban

6.Phí hồ sơ, dịch thuật

Để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài các giấy tờ cần thiết tại Việt Nam thì bạn cũng cần các hồ sơ bằng tiếng Nhật. Khi đó bạn cần chi phí để thuê dịch thuật các hồ sơ này. Khoản này thường sẽ do các công ty xuất khẩu lao động thu và xử lý giúp bạn.

7.Visa, giấy tờ, vé máy bay

Trong khâu hồ sơ thủ tục, người lao động cần phải làm visa để xuất cảnh sang Nhật. Người lao động phải chịu toàn bộ chi phí này và mức chi phí phụ thuộc hoàn toàn vào từng công ty thu và có trách nhiệm hoàn thiện visa cho bạn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn làm hồ sơ đi XKLD Nhật Bản chuẩn Nhất

8.Phụ phí phát sinh ngoài

Ngoài các khoản chi phí kể trên thì người lao động còn phải đóng thêm các khoản chi phí phát sinh như: quần áo, đồng phục, vali,.., các khoản phí trong quá trình học tiếng, đào tạo tay nghề.

1 chi phi di XKLD nhat ban

II. Vậy thực tế đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Cơ bản thì chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được liệt kê ở trên. Chi tiết về số tiền phải trả chúng tôi xin gửi đến bạn như sau:

1. Chi phí đi xklđ Nhật Bản đơn hàng 1 năm thế nào?

Chi phí đi xklđ Nhật Bản 2023 đơn hàng 1 năm dao động từ 35 – 50 triệu đồng.

Đây là chi phí phải bỏ ra cho các khoản thu như trên, phù hợp với kinh tế của người lao động. Tuy nhiên, mức chi phí dù thấp nhưng thời gian lao động ngắn nên người lao động khó có thể kiếm được nhiều tiền.

2. Chi phí đi Nhật Bản 3 năm là bao nhiêu?

Các đơn hàng xklđ Nhật Bản 3 năm chi phí sẽ khoảng từ 80 – 160 triệu đồng. Ngoài ra nếu không đủ chi phí, người lao động có thể vay vốn ngân hàng lên đến 80% giá trị hợp đồng.

Theo thống kê thì người lao động lựa chọn đơn hàng xklđ Nhật Bản 3 năm nhiều hơn 1 năm. Người lao động được ở lại lâu hơn, bạn có thể tích lũy được nhiều tiền hơn ( nếu chăm chỉ bạn có thể tích lũy từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ VNĐ)

2 chi phi di XKLD nhat ban

III. Những câu hỏi thường gặp về chi phí XKLD Nhật Bản

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi liên quan đến chi phí xkld Nhật Bản mà người lao động thường đề cập đến.

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 có gì thay đổi?

Trong năm 2023 này, chi phí XKLD Nhật Bản có nhiều sự thay đổi rõ rệt như:

  • Bỏ khoản phí đóng cọc
  • Nhiều ngành nghề tuyển dụng hơn với mức giảm chi phí rõ rệt
  • Gia đình chính sách được vay 100% vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • Chi phí đi Nhật Bản theo đơn hàng kỹ sư và điều dưỡng thấp

2. Chi phí kỹ sư – kỹ thuật viên đi Nhật Bản là bao nhiêu?

Chương trình kỹ sư hay kỹ thuật viên đi Nhật Bản dành cho các bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đăng. Do là đơn hàng lao động chất lượng cao nên sẽ được ưu đãi mạnh về chi phí. Cụ thể tổng chi phí cho đơn hàng 3 năm có gia hạn cho đơn hàng kỹ sư chỉ từ 1200 USD đến 4500 USD.

Tham Khảo Thêm:  Bị Trầm Cảm có đi XKLD Nhật Bản được không?

3. Chi phí đi nhật đơn hàng cặp vợ chồng là bao nhiêu?

Nhu cầu cho đơn hàng cặp vợ chồng những năm gần đây tăng cao. Tuy nhiên số lượng đơn hàng này không nhiều và chỉ có một số ngành tiếp nhận như sau:

  • Nuôi trồng thủy sản
  • Chăn nuôi
  • Chế biến thực phẩm
  • Nông nghiệp

Đơn hàng cặp vợ chồng sẽ được ở nhà riềng nên chi phí sẽ cao hơn. Chi phí xuất khẩu lao động cho các đơn hàng này cũng khác nhau tùy thuộc phía công ty Nhật Bản hỗ trợ hay không.

4. Chi phí đi Nhật lần 2 là bao nhiêu?

Một thay đổi so với trước đây là người lao động được phép đi lao động tại Nhật Bản lần thứ 2 ( với điều kiện phải làm đơn hàng trùng lần 1). Chi phí đi lại lần 2 sẽ không quá tốn kém như lần 1 và được quy định như sau: doanh nghiệp phái cử được phép thu củathực tập sinh theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/04/2016 của Bộ LĐTB & XH  (không quá 1200 USD/người/1 năm hợp đồng) và phải được thể hiện rõ trong đăng ký hợp đồng.

5. Trong tổng chi phí này đã bao gồm tiền vé máy bay chưa?

Chi phí trên đã bao gồm tiền vé may bay 2 chiều cho bạn. Vì thế bạn không cần lo về chi phí này nữa nhé.

6. Cần chú ý gì về chi phí xklđ Nhật Bản?

Nhằm tránh các rủi ro trong việc chi trả chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023, người lao động cần chú ý những điểm sau:

– Các doanh nghiệp chỉ được phép thu tiền của người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng. Vì vậy nên có công ty nào yêu cầu cao hơn 10 triệu đặt cọc thi tuyển thì người lao động nên từ chối.

– Lên liên hệ trực tiếp công ty xuất khẩu lao động, tránh qua cò mồi để không mất chi phí cho họ.

– Mặc dù chi phí của các công ty khác nhau tuy nhiên đều phải căn cứ và dựa trên khung giá do bộ lao động quy định.

– Mọi khoản chi phí khi đóng bắt buộc phải có hóa đơn biên nhận

– Chỉ làm việc với các công ty xuất khẩu lao động uy tín.

IV. Tổng kết

Hiện nay mức lương trung bình cho người lao động ở Nhật Bản khoảng 35 triệu – 50 triệu đồng / tháng.

Với mức thu nhập trên là rất cao so với lao động bình thường tại Việt Nam. Người lao động qua làm việc chỉ cần chăm chỉ làm việc và tiết kiệm thì sau 1 đến 3 năm sẽ tiết kiệm được nhiều tiền sau này thay đổi cuộc sống.

3 chi phi di XKLD nhat ban

>>>>>>> Xem thêm thông tin XKLĐ Nhật Bản: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 – Bạn cần Phải Biết!

5/5 - (11 bình chọn)

Viết một bình luận