Tư vấn chọn nghề phù hợp đi XKLD Nhật Bản – Bạn Cần Biết!

Xu hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản những năm vừa qua tại nước ta phát triển mạnh. Rất nhiều lao động đã chọn Nhật Bản với mong muốn tìm kiếm cơ hội, tăng thu nhập đảm bảo cho cuộc sống sau nay. Tuy nhiên việc lựa chọn đi đơn hàng nào cho phù hợp cũng tương đối khó khăn.

Vậy nên chọn công việc nào đi xkld Nhật Bản? Xuất khẩu lao động Nhật Bản chọn ngành gì lương cao? Cùng XKLDVietNam tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!

A. Những ngành nghề lương cao khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Việc chọn được một đơn hàng mà mình có thể gắn bó trong khoảng thời gian từ 1-3 năm làm việc là điều rất quan trọng. Cùng XKLDVietNam tìm hiểu và lựa chọn ngành nghề nào phù hợp nhất nhé.

1. Đơn hàng cơ khí

Nhật Bản là quốc gia phát triển vì thế ngành cơ khí luôn là ngành mũi nhọn, đóng vai trò quan trọng của quốc gia. Mức lương của ngành cơ khí rất hấp dẫn, có thể lên tới 40 triệu/tháng. Vì thế ngành cơ khí là một ngành được nhiều lao động Việt Nam chọn lựa.

dieu kien lam viec nganh co khi nhat ban
Điều kiện làm việc ngành cơ khí Nhật Bản

Thực tập sinh khi chọn đơn hàng cơ khí có thể được tiếp cận rất nhiều công việc như: đúc, gia công cơ khí, phay, hàn, hàn tự động…trong đó ngành hàn xì và lắp ráp linh kiện điện tử thu hút phần lớn lao động.

Xem thêm: Có nên đi đơn hàng cơ khí Nhật Bản không?

2. Đơn hàng xây dựng

Nhật Bản là nước phải chịu nhiều thiên tai như bão lũ, động đất, lại là nước phát triển hàng đầu trên thế giới lên mỗi năm cần xây dựng nhiều công trình.Vì thế mà nhu cầu lao động ngành xây dựng Nhật Bản là rất lớn. Theo thống kê thì có đến 50% các đơn hàng tuyển dụng hiện nay tại Việt Nam thuộc về ngành xây dựng.

xuat khau lao dong don hang xay dung nhat ban
Xuất khẩu lao động đơn hàng xây dựng Nhật Bản

Mức lương cho ngành xây dựng cũng khá cao từ 30 – 40 triệu/tháng ( chưa tính tăng ca) và thường được tăng ca nhiều. Các công việc xây dựng có thể kể đến như: sơn, dàn giáo, dán tường, mộc, cốp pha…

Điều kiện tuyển dụng ngành xây dựng được đánh giá là dễ dàng nhất khi không yêu cầu ngoại hình mà chỉ cần có sức khỏe tốt, không yêu cầu bằng cấp cũng như chấp nhận người có hình xăm, bệnh loạn sắc, cụt ngón tay,…..

Xem thêm: Có nên đi đơn hàng xây dựng Nhật Bản?

3. Đơn hàng chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm cũng là một ngành được nhiều lao động Việt lựa chọn. Lý do là tính chất công việc làm trong nhà xưởng, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết khói bụi. Dây chuyền sản sản xuất hiện đại, tự động cao nên người lao động không tốn nhiều sức lực.

xuat khau lao dong nhat ban don hang thuc pham
Xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng thực phẩm

Mức thu nhập của ngành thực phẩm ở Nhật Bản dao động từ 32 – 38 triệu/tháng (chưa bao gồm tăng ca, làm thêm giờ). Các công việc của ngành chế biến thực phẩm có thể kể đến như: đóng hộp thực phẩm, làm bánh, chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm khô…

Điều kiện tuyển dụng cúng khá dễ dàng như tuyển lao động nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, chiều cao và cân nặng nữ trên 155cm/45kg và có sức khỏe tốt.

Xem thêm: Có nên đi đơn hàng thực phẩm Nhật Bản?

4. Đơn hàng may mặc

Ngành may mặc cũng là một ngành cần lượng lớn lao động làm việc. Công việc cũng chỉ phải làm trong nhà xưởng, với máy móc và dây chuyền hiện đại thích hợp cho các lao động nữ.

kham pha don hang may mac nhat ban
Khám phá đơn hàng may mặc tại Nhật Bản

Mức lương cơ bản với nhành may mặc khoảng từ 30 – 36 triệu VNĐ/tháng. Tuy mức thu nhập thấp hơn các nhành nghề khác nhưng lại dễ dàng tăng ca hơn từ đó thu nhập thực nhận cũng rất lớn.

Điều kiện tuyển dụng khá dễ khi tuyển lao động nam nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao nữ trên 150cm/45kg.

Xem thêm: Có nên đi đơn hàng may mặc Nhật Bản không?

5. Ngành nông nghiệp

Nhật Bản là nước hiện đại và phát triển vì thế mà nông nghiệp Nhật cũng khác nhiều so với nông nghiệp Việt Nam. Được hỗ trợ bởi các loại máy móc và dây chuyền hiện đại vì thế mà người lao động không quá vất vả và dễ dàng làm việc hơn.

don hang nong nghiep nhat ban
Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản

Mức lương cơ bản của các đơn hàng nông nghiệp dao động khoảng 25 – 34 triệu VNĐ/tháng. Các công việc chính có thể kể đến như: chăn nuôi bò sữa, trồng rau trong nhà kính, trồng hoa…

Điều kiện tuyển dụng là lao động nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cân nặng chiều cao nữ trên 155cm/45kg, nam cân nặng chiều cao trên 162cm/50kg và có sức khỏe tốt.

Xem thêm: Có nên đi đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản?

6. Ngành điều dưỡng – hộ lý

Dân số già hóa, công thêm lực lượng lao động phục vụ trong ngành y tế tại Nhật Bản luôn ở mức thấp nên hàng năm Nhật Bản cần bổ xung một lượng lớn điều dưỡng, hộ lý nước ngoài sang làm việc.

dieu duong vien nhat ban nganh nghe hot nhat
Điều dưỡng viên Nhật Bản – Ngành nghề hot nhất

Mức lương ngành điều dưỡng, hộ lý khá cao từ 32 triệu đến 42 triệu VNĐ / tháng, đây là mức lương cao nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia thì lương cao nhất có thể lên đến 60 triệu VNĐ / tháng.

Công việc này rất phù hợp với những bạn tốt nghiệp ngành điều dưỡng, chỉ cần học tiếng Nhật là có thể đăng ký tham gia đơn hàng.

Xem thêm: Có nên đi đơn hàng Điều Dưỡng Nhật Bản không?

B. Gợi ý chọn công việc phù hợp với bản thân

Hiện nay có đến 77 ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật. Vậy xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì cho phù hợp? Sau đây sẽ là một số gợi ý cho người lao động để có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình.

1. Chọn công việc theo mục đích

Xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì phù hợp với mục đích của bản thân? Đối với mỗi người lao động vì việc sang Nhật đều sẽ có những mục đích khác nhau như sang để kiếm tiền, sang để học hỏi kinh nghiệm hay sang vì có người thân ở bên này.

Đối với những lao động có mục đích sang Nhật để kiếm tiền thì bạn nên chọn những ngành nghề mà tiêu chí của bạn phù hợp là đủ.

lua chon cong viec gi khi di xkld nhat ban
Lựa chọn công việc gì khi đi XKLD Nhật Bản

Bạn không nên kén ngành nghề vì làm như vậy bạn sẽ có thể mất đi những cơ hội chọn những ngành nghề khác và thời gian chờ đợi là rất lâu. Còn đối với những lao động có mục đích sang để làm ngành nghề có thể trau dồi kinh nghiệm. Bạn có thể chọn những ngành nghề như: cơ khí, dệt may hay nông nghiệp.

2. Chọn công việc phù hợp với điều kiện bản thân

Đi XKLD Nhật Bản thì chọn ngành gì cho phù hợp với điều kiện của bản thân? Dưới đây, XKLDVietNam sẽ chỉ ra cho bạn một số lựa chọn phù hợp.

xuat khau lao dong nhat nen chon nganh gi luong cao
Xuất khẩu lao động Nhật nên chọn ngành gì lương cao

Chọn công việc theo giới tính

Lựa chọn công việc theo giới tính vô cùng quan trọng. Các công việc của Nam giới rất khó cho nữ giới làm việc và ngược lại. Cùng điểm qua một số gợi ý chọn công việc theo giới tính của XKLDVietNam bạn nhé!

  • Nam: cơ khí, xây dựng
  • Nữ: dệt may. chế biến thực phẩm, nông nghiệp, điều dưỡng

Xem thêm: Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2024

Chọn công việc theo độ tuổi và ngoại hình

Các ngành nghề cũng đòi hỏi về độ tuổi và ngoại hình theo một quy chuẩn có thể kể đến như sau:

  • Cơ khí: Nam giới có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cao trên 160cm/50kg
  • Xây dựng: Nam giới có độ tuổi từ 19 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao trên 160cm/50kg
  • May mặc và nông nghiệp: Nam/Nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, cân nặng chiều cao tối thiểu 150cm/45kg
  • Chế biến thực phẩm: nam nữ có độ tuổi từ 18 – 32 tuổi, cân nặng chiều từ 155cm/45kg trở lên

Chọn công việc theo bằng cấp

Băng cấp tuy không quá quan trọng trong việc XKLD Nhật Bản tuy nhiên về cơ bản cũng sẽ đòi hỏi bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Một số công việc đặc biệt còn yêu cầu phải có bằng Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học nên những người có loại bằng cấp này sẽ có lợi thế không nhỏ khi tham gia thi tuyển.

Đối với các ngành nghề về cơ khí hay điện tử, thực phẩm thường sẽ yêu cầu bạn phải có bằng cấp 3 trở lên. Với các ngành xây dựng, may mặc, nông nghiệp thì các bạn cần có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên.

lua chon cong viec gi khi di xuat khau lao dong nhat ban
Lựa chọn công việc gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chọn ngành nghề theo kinh nghiệm làm việc

Các đơn hàng đi Nhật Bản thường không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên nếu bạn có kinh nghiệm tại số lĩnh vực như hàn và tiện phay, dệt may, cơ khí…thì đây là lợi thế vô cùng lớn khi đăng ký những đơn hàng này.

Khi đăng ký xuất khẩu lao động ở những ngành nghề này thì các bạn sẽ phải thi tay nghề.Việc này với người có kinh nghiệm thì vô cùng dễ dàng, chỉ cần chú ý thêm tác phong, lời nói là đảm bảo sẽ đỗ đơn hàng.

Chọn công việc phù hợp với sức khỏe

Tùy thuộc vào những đơn hàng khác nhau mà sẽ có những yêu cầu về sức khỏe khác nhau. Sau đây sẽ là yêu cầu về sức khỏe của một số ngành nghề:

  • Đơn hàng điện tử thường yêu cầu lao động có thị lực tốt
  • Những lao động mắc các bệnh về hô hấp hoặc dị ứng với các loại thực phẩm không nên làm việc trong những ngành như chế biến đồ ăn, chế biến thực phẩm đông lạnh,…
  • Trường hợp các lao động có hình xăm trên cơ thể thì chỉ được phép làm việc trong ngành xây dựng

Xem thêm: Tổng hợp những Bệnh không được đi XKLD Nhật Bản

C. Những câu hỏi thường gặp

1. Có bằng cấp 3 có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Các đơn hàng xklđ Nhật Bản thường chỉ yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên nên bạn hoàn toàn có thể đăng ký được.

2. Đi xkld Nhật Bản có cần kinh nghiệm công việc không?

Đa phần các đơn hàng Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm, tuy nhiên một số ngành đặc thù sẽ cần phải có kinh nghiệm như hàn và tiện phay, dệt may, cơ khí…

3. Chi phí đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chi phí xklđ Nhật Bản đang có xu hướng giảm mạnh, hiện dao động từ 4000 – 4500 USD tương đương 90 – 100 triệu VND

4. Thời hạn xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Thời hạn hợp đồng thường là 3 năm nhưng bạn có thể gia hạn thêm ( Gia hạn tối đa thêm 2 năm)

>>>>>>> Xem thêm thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản tại XKLDVietNam

5/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận