Du Học Đức Có Khó Không? – Xem Ngay!

Du học Đức gần đây đã trở thành xu hướng với những bạn có mong muốn tiếp cận môi trường học tập quốc tế. Bởi vì nước Đức có rất nhiều trường đại học thuộc top đầu thế giới với giá trị bằng cấp được công nhận toàn cầu. Vậy du học Đức có khó không?

Mục lục

Du học Đức không khó như bạn nghĩ

Gần như miễn học phí

Thế kỷ 21 có thể nói là thời điểm bùng nổ sự phát triển của ngành giáo dục toàn cầu. Khi mà nhu cầu giáo dục đại học ngày càng tăng để cung cấp nguồn nhân lực chuyên môn cao cho thị trường dẫn đến mức học phí cũng gia tăng theo từng năm. 

Trái ngược với đó, để thu hút lượng lớn sinh viên nước ngoài, Đức đã đưa ra chính sách không thu học phí. Điều này áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế du học Đức tại bất kỳ trường đại học công lập nào ở quốc gia này. Thực tế, bạn chỉ phải trả một vài chi phí hành chính như phí hội sinh viên, vé giao thông công cộng trị giá khoảng 250 euro mỗi học kỳ.

Hiện nay, nước Đức có hơn 400 tổ chức giáo dục đại học công lập đang hoạt động, trong đó có 106 trường đại học. Đức là một trong những quốc gia có hệ thống đại học lâu đời nhất thế giới, đạt tiêu chuẩn giáo dục bậc cao toàn cầu. Một số trường còn nằm trong top các trường đại học tốt nhất về chất lượng giáo dục, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình học. 

cmmb tai viet nam

Cơ hội làm thêm cho sinh viên

Luật cư trú của Đức cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm tới 20 giờ/tuần hoặc 120 ngày/năm hay 240 nửa ngày/năm. Bạn không cần phải có trình độ chuyên môn ngay từ đầu bởi có rất nhiều công việc có sẵn như gia sư, nhân viên pha chế, phục vụ, bảo mẫu…

Các nhà tuyển dụng trên thế giới đánh giá cao giá trị bằng cấp của bạn tại Đức, điều đó giúp bạn có thêm nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp mong muốn. Nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Đức có lợi thế cạnh tranh cao và nhận vị trí công việc hấp dẫn trong thị trường việc làm toàn cầu.

Du học Đức không khó nhưng cũng không hề dễ

Khác biệt ngôn ngữ

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở châu Âu, và là ngôn ngữ được giảng dạy thứ 3 thế giới chỉ sau Tiếng Anh và tiếng Trung. 

Tuy nhiên việc học tập ngôn ngữ này có thể là trở ngại lớn với nhiều người. Được đánh giá là ngôn ngữ khó học, tiếng Đức khó phát âm, ngữ pháp có phần  rắc rối. Tiếng Đức còn có nhiều phương ngữ với sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng miền. Dù vậy, nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh thì sẽ không quá khó khăn để học tiếng Đức.

Một số trường đại học Đức còn cung cấp chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, tuy nhiên số lượng khóa học như thế không nhiều và giới hạn lựa chọn ngành học của bạn.

Bản sắc văn hóa riêng

Mặc dù người Đức được đánh giá có hơi “kỳ lạ” nhưng đó chỉ đơn giản vì văn hóa của họ khác biệt chứ không có nghĩa họ là người xấu. Việc họ sống theo nguyên tắc và thẳng tính về cơ bản lại là những phẩm chất rất tốt. 

Các bạn đừng ngần ngại hoặc sợ sệt trong việc kết bạn với người Đức. Khi  bạn và họ đã thân thiết với nhau thì họ sẽ là những người bạn chân thành nhất vì người Đức luôn đặt gia đình và bạn bè lên trên hết.

huongdanhoctiengducchonguoimoibatdau3 scaled

Học tập tại Đức không đơn giản, chi phí có thể không thấp 

Để được nhận vào một trường đại học Đức, sinh viên quốc tế phải vượt qua kỳ thi kiểm tra chất lượng dành cho các ứng viên nước ngoài và buộc phải trải qua các khóa học dự bị tiếng Đức, dự bị đại học. Các ngành đặc thù như y, dược, nha khoa đòi hỏi sinh viên phải có thành tích học tập rất xuất sắc và thời gian học có thể kéo dài khá lâu.

Chương trình dự bị đại học, cử nhân và thạc sĩ bằng tiếng Đức được miễn học phí nhưng đòi hỏi sinh viên phải đạt trình độ B1 hoặc B2 tiếng Đức. Nếu chọn chương trình bằng tiếng Anh, bạn phải trả học phí khoảng 17.000 – 23.000 euro/năm cho khóa dự bị và 6.000 – 10.000 euro/năm cho khóa cử nhân.

Sinh hoạt phí trung bình cho một du học sinh tại Đức vào khoảng 8.000 – 9.000 euro/năm, có thể là một gánh nặng không nhỏ cho những bạn không dư dả về tài chính hoặc không tìm được việc làm thêm tại Đức.

Bất ổn và những người nhập cư

Làm thêm là một cách để du học sinh có thu nhập, giảm áp lực chi phí du học. Tuy nhiên, có được việc làm thêm tại Đức có thể là một hành trình khá gian nan với sinh viên quốc tế bởi theo tâm lý chung, người Đức vẫn ưu tiên giao việc cho người bản địa nhiều hơn. 

Ngoài ra hiện nay, dòng người nhập cư từ nhiều quốc gia đổ xô đến Đức ngày càng nhiều, không chỉ gây ra những xáo trộn về an ninh mà còn là lực lượng cạnh tranh mạnh với du học sinh trong các công việc bán thời gian đơn giản.

Hướng đi nào cho bạn nếu du học Đức?

Nếu bạn vẫn cháy bỏng ước mơ du học tại một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thì có những lựa chọn khác dành cho bạn. Bạn có biết, du học nghề Đức là một chương trình du học nghề kết hợp với thực hành luôn?

Khác với du học Đức hệ đại học, du học nghề Đức có nhiều ưu thế hơn trong quá trình học như miễn phí học, nhận lương thực trong quá trình thực tập hay có tỉ lệ đỗ Visa 100% và ra trường có việc ngay, có cơ hội định cư ở Đức vĩnh viễn sau 5 năm đóng thuế,…

Có thể bạn quan tâm: học tiếng đức

Như vậy, du học Đức không chỉ tập trung vào hệ đại học hay cao học mà bạn còn có thể lựa chọn du học nghề Đức để không cần phải lo lắng quá nhiều về việc tìm việc làm thêm mà vẫn đảm bảo một phần tài chính. Để biết thêm thông tin về du học Đức, hãy liên hệ ngay với CMMB nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận