Hướng dẫn làm hộ chiếu đi Nhật Online và Offline

Hộ chiếu (Passport) là giấy tờ bắt buộc phải có để bạn có thể đi ra nước ngoài. Nếu có ý định du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng bạn lại không biết làm hộ chiếu thế nào? có thể làm online và offline không?. Hãy cùng XKLDVietNam tìm hiểu cách làm hộ chiếu qua bài viết sau nhé.

Mục lục

I. Hộ chiếu (Passport) là gì?

Hộ chiếu có tên tiếng anh là Passport. Đây là giấy tờ tùy thân bắt buộc phải có để có thể đi ra nước ngoài nhập cảnh vào một quốc gia khác.

Hộ chiếu sẽ có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong đó sẽ có đặc điểm nhận dạng và các thông tin cơ bản của người đó trong hộ chiếu. Nên hộ chiếu là thứ bắt buộc phải có với bất cứ ai khi chuẩn bị sang một quốc gia khác.

II. Các loại hộ chiếu hiện nay?

Hiện nay, tại nước ta có ba loại hộ chiếu phổ biến đó là hộ chiếu dạng phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Hộ chiếu dạng phổ thông

Hộ chiếu dạng phổ thông là loại thông dụng nhất được sử dụng cho toàn bộ công dân của Việt Nam. Loại hộ chiếu này chỉ có thời hạn sử dụng là 10 năm sau đó bạn phải đi làm lại.

ho chieu pho thong
Hộ chiếu phổ thông

Đối với những công dân Việt Nam chuẩn bị đi du học hay lao động Nhật Bản thì sẽ phải làm hộ chiếu này. Khi xuất hoặc nhập cảnh thì hộ chiếu phổ thông sẽ phải đi cổng thường.

Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ được dành cho những người thuộc cơ quan nhà nước. Thời hạn sử dụng hộ chiếu là 5 năm và được sử dụng cho những chuyến công tác nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Có nên đi đơn hàng cơ khí Nhật Bản không?
ho chieu cong vu
Hộ chiếu công việc

Người có hộ chiếu công vụ khi xuất nhập cảnh sẽ được đi qua cổng ưu tiên hoặc cổng đặc biệt.

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các cán bộ ngoại giao của đất nước và có thời gian sử dụng trong 5 năm dùng để đi công tác, ngoại giao nước ngoài.

ho chieu ngoai giao
Hộ chiếu ngoại giao

Nếu bạn sở hữu hộ chiếu ngoại giao thì sẽ được miễn visa trong những chuyến công tác. Và sẽ được đi cổng ưu tiên khi xuất và nhập cảnh.

III. Hướng dẫn cách làm hộ chiếu đi Nhật Bản

Hiện nay, có hai hình thức làm hộ chiếu đi Nhật Bản chính là làm hộ chiếu online và offline. Hãy cùng XKLDVietNam tìm hiểu chi tiết 2 cách làm này bạn nhé.

Cách làm hộ chiếu đi Nhật offline

Trước tiên, để làm hộ chiếu đi Nhật bạn cần phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, căn cứ theo luật Lý lịch tư pháp 2009 thì Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú là cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hộ chiếu.

thu tuc lam ho chieu di nhat
Thủ tục làm hộ chiếu đi Nhật Bản

Thủ tục cấp hộ chiếu

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Một tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Khi đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh bạn sẽ được phát cho một tờ rồi bạn chỉ cần điền theo mẫu là được.
 • Bốn ảnh 4 x 6 cm. Ảnh phải được để phông nền trắng và chụp mới không quá 6 tháng.
 • Mang theo chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước) và hộ khẩu
 • Khi điền xong tờ khai, bạn chỉ cần nộp cho cán bộ Phòng xuất nhập cảnh tại địa phương để họ kiểm tra và xác minh là được.
Tham Khảo Thêm:  Những lưu ý khi phỏng vấn kỹ sư đi Nhật Bản

Nếu thông tin được xác mình chính xác và đã đầy đủ thì bạn sẽ nhận phiếu hẹn đợi đến ngày tới lấy hộ chiếu. Còn nếu sai thì bạn cần điền lại và nộp bổ xung ( nếu thiếu giấy tờ) cho tới khi đúng mới thôi.

Cách làm hộ chiếu đi Nhật online

Ngoài cách làm trực tiếp tại Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh thì bạn có thể làm online qua website nếu không có thời gian đi lại và giảm thời gian.

Làm hộ chiếu online tại Hà Nội

Thao tác khá đơn gian, đầu tiên bạn chỉ cần vào trang web của Phòng quản lý xuất nhập cảnh rồi làm theo các bước sau:

 • Truy cập https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/faq.jspx
 • Nhập đầy đủ thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.
 • In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tại nhà hoặc tại nơi nộp hồ sơ).
 • Kiểm tra, chỉnh sửa thông tin đã khai (nếu có nhu cầu) tại đây
 • Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ (nếu có nhu cầu) và đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.
lam ho chieu online tai ha noi
Làm hộ chiếu online tại Hà Nội

Sau khi hoàn thành việc đăng ký online và đã có thông báo hồ sơ hợp lệ, công dân mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh ở Số 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội – Điện thoại: 04 3825 7941 hoặc nơi gần nhất để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Lệ phí làm hộ chiếu cần nộp và 200.000 VNĐ bạn cung cấp thêm địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu điện.

Làm hộ chiếu online tại TP. Hồ Chí Minh

 • Truy cập vào website: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/
 • Bấm vào mục “Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng”
 • Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai
 • Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Lưu”
lam ho chieu online tai tp. ho chi minh
Làm hộ chiếu online tại TP Hồ Chí Minh

Sau khi hoàn thành việc đăng ký online và đã có thông báo hồ sơ hợp lệ, công dân mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh (196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3 – Điện thoại: (028).38.299.398) để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Lệ phí làm hộ chiếu cần nộp và 200.000 VNĐ bạn cung cấp thêm địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu điện.

Tham Khảo Thêm:  Bị Viêm Gan B có đi XKLD Nhật Bản được không?

IV. Tổng kết

Trên đây là hai hình thức đăng kí làm hộ chiếu đi Nhật Online và Offline để đi du lịch, du học và đi xuất khẩu lao động. Hy vọng bạn có thể nắm bắt được và thực hiện làm hộ chính xác

Nếu bạn đăng ký du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản tại XKLDVietNam, chúng tôi sẽ hỗ trợ hoàn toàn khâu làm hộ chiếu này cho bạn. Bạn chỉ cần nộp tiền, chờ đến ngày du học hoặc xuất khẩu là có hộ chiếu để đi ngay mà không cần phải tự mình đi làm.

V. Những câu hỏi thường gặp khi làm hộ chiếu đi Nhật Bản?

Thời hạn hộ chiếu đi lao động Nhật Bản là bao lâu?

Thông thường hộ chiếu lao động Nhật Bản là hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân và có thời hạn sử dụng 10 năm

Làm hộ chiếu lao động Nhật Bản ở đâu?

Bạn có thể làm trực tiếp tại Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc làm online bằng cách khai báo trên website theo hướng dẫn

Mất hộ chiếu thì có làm lại được không?

Bạn phải nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu (có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn gần nhất) đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, trong đó phải trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu. Sau đó hoàn thiện hồ sơ theo quy định và chờ cấp lại hộ chiếu mới

>>>>>>> Xem thêm thông tin đi xklđ Nhật Bản mới nhất 2024

5/5 - (7 bình chọn)

Viết một bình luận