Hướng dẫn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nữ tại Đài Loan

Người lao động nữ cần phải biết đó là đang làm việc tại Đài Loan mà có bầu thì các bạn sẽ phải về nước. Thế nhưng có lẽ không phải ai cũng biết dù mang thai phải về nước nhưng vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản của Đài Loan. Cụ thể chế độ thai sản này như thế nào? Thủ tục và giấy tờ cần thiết để nhận chế độ thai sản này ra sao? Hãy để XKLDVietNam hướng dẫn các bạn làm thủ tục để có thể hưởng chế độ thai sản này nhé.

Mục lục

Tham Khảo Thêm:  Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 - Tiêu chí bắt buộc phải có

I. Luật pháp quy định về chế độ thai sản dành cho lao động nữ làm việc tại Đài Loan

1. Quy định của chính phủ Đài Loan đối với người lao động nước ngoài có thai

Chính phủ Đài Loan quy định về chế độ thai sản dành cho lao động ngoài nước như sau:

– Trong trường hợp nữ công nhân nước ngoài có thai tại Đài Loan sẽ không phải bị trả về nước. Chủ thuê và môi giới không được phép ép buộc họ phải về nước vì lý do có thai.

– Người lao động chỉ cần kiểm tra khám thai trước và sau khi đến Đài Loan, không bị yêu cầu kiểm tra lại trong các lần khám sức khỏe sau. Nếu bạn bị môi giới và chủ thuê yêu cầu khám thai mà không có sự đồng ý của bạn thì sẽ là bất hợp pháp

– Nếu bạn là nữ công nhân hợp pháp, khi mang thai, luật lao động Đài Loan cho phép bạn chuyển đổi sang một công việc nhẹ nhàng hơn, được quyền nghỉ dưỡng thai và có quyền được hưởng 8 tuần lương nghỉ phép sau khi sinh con theo luật pháp Đài Loan quy định.

Tham Khảo Thêm:  Đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan bao lâu được xuất cảnh?

– Chủ thuê muốn chấm dứt hợp đồng dù được bạn đồng ý thì họ vẫn phải trả tiền ghỉ việc (thường 1 năm làm việc được trả 1 tháng lương) và chi phí vé máy bay nếu về nước

– Vì an toàn của bạn và thai nhi, các hãng máy bay sẽ không cho bạn bay nếu như thai nhi hơn 6 tháng.

ho so huong che do thai san lao dong nu dai loan

2. Cụ thể về chế độ thai sản cho lao động nữ tại Đài Loan

Đối tượng lĩnh: phải là lao động đã làm việc tại Đài Loan từ 9 tháng trở lên và là lao động công xưởng và viện dưỡng lão. Riêng lao động giúp việc gia đình tại Đài Loan không được lĩnh chế độ này. ( Vì chỉ có lao động công xưởng và lao động hộ lý mới được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm y tế, xã nội nên được hưởng chế độ thai sản)

Nếu bạn là lao động hợp pháp và đã mà việc từ 9 tháng trở lên khi về nước sinh con hoặc sinh con tại Đài Loan được lĩnh chế độ thai sản là 2 tháng lương cơ bản theo quy định chế độ thai sản tại Đài Loan. Chỉ cần bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ là có thể nhận được 2 tháng lương cơ bản này.

Tham Khảo Thêm:  Vay vốn ngân hàng đi XKLĐ Đài Loan - Điều kiện, thủ tục và số tiền vay

II. Các giấy tờ cần thiết và cách lĩnh tiền chế độ thai sản

1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy khai sinh của con (ở Việt Nam hoặc ở Đài Loan) sau ngày 1/1/2015 – 孩子出生證明書

Hộ chiếu mẹ (photo đầy đủ dấu Hải quan) – 媽媽的護照

Thẻ cư trú của mẹ (photo 2 mặt) – 媽媽的居留證

Phải là người lao động hợp pháp trong hợp đồng. – 要是合法的勞動

Lưu ý: giấy khai sinh của con phải được dịch công chứng + xác nhận bộ ngoại giao + dấu văn phòng Đài Bắc

2. Cách nhận tiền chế độ thai sản

Thời gian cục bảo hiểm Đài Loan giải ngân là từ 6 – 8 tuần kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ lĩnh tiền kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Lao động cung cấp số tài khoản, hộ chiếu, thẻ cư trú của chồng bên Đài Loan (để nhận tiền thay vợ) – 勞動人提供老公在台灣的銀行賬號、護照、居留證(替老婆領錢)

Nếu không có chồng bên Đài Loan thì cần phải làm giấy ủy quyền cho người bên Đài Loan lĩnh hộ. – 如果沒有在台灣的老公,需要委權書,讓在台灣的人領錢

xuat khau lao dong dai loan
Xuất khẩu lao động Đài Loan

>>>>>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về XKLĐ Đài Loan

5/5 - (6 bình chọn)

Viết một bình luận