Hướng dẫn làm hồ sơ nhận trợ cấp tử tuất cho lao động Việt Nam tại Đài Loan

Người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan nếu không may có bố, mẹ đẻ hoặc vợ chồng, con cái bị chết tại Việt Nam, đều có thể làm thủ tục nhận tiền trợ cấp tử tuất là 3 tháng lương cơ bản. Vậy làm thế nào để lĩnh được tiền tử tuất Đài Loan? Yêu cầu thủ tục là gì? Hãy để XKLDVietNam hướng dẫn chi tiết bạn cách làm hồ sơ nhận trợ cấp tử tuất cho lao động Việt Nam tại Đài Loan.

Việc bạn đang lao động và làm việc tại Đài Loan mà chẳng may gia đình có người thân qua đời quả thực là chuyện đáng buồn, chúng tôi xin chân thành chia sẻ đến bạn và gia đình. Tuy nhiên gác lại chuyện buồn bạn cũng cần phải biết đến quy định trợ cấp tử tuất là 3 tháng lương cơ bản cho người lao động nếu trong trường hợp có bố, mẹ đẻ hoặc vợ chồng, con cái bị chết ở Việt Nam. Đây là quyền lợi cho bạn nên bạn cần nén đâu thương, làm đúng thủ tục để có thể lĩnh được số tiền này.

Tham Khảo Thêm:  Chi phí, mức lương khi đi giúp việc gia đình tại Đài Loan

Mục lục

I. Tiền hỗ trợ tử tuất cho lao động tại Đài Loan là gì?

Chế độ tử tuất được quy định trong luật của Đài Loan dựa trên chế độ bảo hiểm xã hội bù đắp phần thu nhập của người lao động dùng để đảm bảo cuộc sống cho thân nhân họ hoặc các chi phí khác phát sinh do người lao động đang tham gia quan hệ lao động hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội bị chết. Nên khi có người thân qua đời, người lao động làm việc tại Đài Loan sẽ được hưởng trợ cấp này.

Chế độ tử tuất tại Đài Loan chỉ áp dụng với những lao động có tham gia bảo hiểm xã hội, vì thế nếu là lao động bất hợp pháp bạn sẽ không được nhận tiền tử tuất này.

Lưu ý : chỉ có cha mẹ đẻ, vợ hoặc con, hoặc chồng mất thì mới được hưởng chế độ này. Đối tượng nhận được khoản tiền này gồm có lao ộng công xưởng và lao động viện dưỡng lão mới được hưởng quyền lợi này còn giúp việc gia đình thì không có vì lao động giúp việc không nộp loại bảo hiểm này chỉ nộp bảo hiểm y tế nên không được hưởng

  • Chế độ được lĩnh là 3 tháng lương cơ bản đối với cha ruột , mẹ ruột và vợ , chồng và con trên 18 tuổi .
  • Con từ 13- 18 tuổi là 2,5 tháng lương cơ bản ,con dưới 12 tuổi là 1,5 tháng lương cơ bản
Tham Khảo Thêm:  Danh sách bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe xuất khẩu lao động Đài Loan

tro cap tu tuat dai loan

II. Các hồ sơ cần thiết để nhận được tiền trợ cấp tử tuất tại Đài Loan

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị phía bên Đài Loan

– Hình ảnh chụp đầy đủ tất cả cuốn hộ chiếu và thẻ cư trú của người lao động đang làm việc tại Đài Loan

– Cung cấp SĐT của lao động đang làm việc tại Đài Loan

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị phía bên Việt Nam

– Hộ khẩu (có tên người mất)

– Trang có tên người mất phải được công an xã xác nhận đã mất

– Giấy Khai sinh (có tên của người lao động và người mất)

– Giấy chứng tử (người mất và trong giấy chứng tử phải ghi rõ số chứng minh thư hoặc CCCD của người đã mất )

– Chứng minh thư hoặc CCCD (người đã mất)

Tham Khảo Thêm:  Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 - Tiêu chí bắt buộc phải có

– Người ở Việt Nam đi làm thay phải có tên trong sổ hộ khẩu (5)

– Trong trường hợp người làm thay không có tên trong hộ khẩu thì phải chứng minh quan hệ của người làm thay với người lao động xuất khẩu bên Đài Loan

III. Các bước thực hiện để lao động nhận được tiền trợ cấp tử tuất

1. Thân nhân hoặc người được bạn ủy quyền tại Việt Nam mang hồ sơ tới Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao để được chứng thực, sau đó mang đến Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội hoặc tại TPHCM để xác nhận.

Lưu ý: Tất cả các hồ sơ phía Việt Nam gửi lên Văn Phòng Đài Bắc thì cần phải được công chứng, dịch thuận đầy đủ sang tiếng Đài Loan

2. Sau khi nhận được hồ sơ từ Việt Nam chuyển sang, lao động nhờ công ty môi giới và chủ sử dụng lao động để làm thủ tục đề nghị chi trả trợ cấp tử tuất. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi nộp hồ sơ cho Cục Bảo hiểm Đài Loan, tiền trợ cấp sẽ được chuyển vào tài khoản của lao động đang làm việc tại Đài Loan.

>>>>>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về đi xklđ Đài Loan

5/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận