Kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản – Người lao động Nên Biết!

Việc phỏng vấn thi tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không giống với việc thi đại học. Cứ không phải học càng giỏi, học thuộc nhiều là bạn sẽ đỗ đơn hàng mà cần phải hiểu rõ quy trình phỏng vấn như thế nào để có thể làm tốt nhất. Từ đó chuẩn bị được tác phong, những câu hỏi và câu trả lời phù hợp cho phía tuyển dụng Nhật Bản. Hãy để XKLDVietNam giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mục lục

I. Trang phục, tác phong và thái độ khi phỏng vấn đi Nhật

Đã có rất nhiều bạn thi trượt ngay từ những vòng đầu bởi vì thiếu kỹ năng phỏng vấn. Vì thế nên việc đọc hết bài viết này là điều rất cần thiết.

1.Trang phục

Tham gia phỏng vấn, người lao động cần ăn mặc gọn gàng, đầu tóc không được nhuộm, không nên đeo trang sức và tốt nhất hãy để mặt mộc.

Bạn là đang tham gia phỏng vấn xin việc chứ không phải là đi trình diễn thời gian, vì thế cần phải thật chỉnh chu.

2.Tác phong

Người có tự tin sẽ dễ dàng hơn khi phỏng vấn. Nếu bạn lo lắng và cứ hồi hộp dẫn tới quên kiến thức từ đó khiến cho việc phỏng vấn không dược suôn sẻ, khó được tuyển dụng.

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là hàng ngày hãy đứng trước gương để tập luyện, vừa giúp điều chỉnh tư thế tác phong, lại có thể rèn luyện tốt hơn, trả lời trơn tru hơn.

3.Thái độ

Thái độ cũng quyết định tới việc bạn có trúng tuyển hay không, cần đặc biệt chú ý tới cách ăn nói. Dù biết hay không biết tiếng Nhật thì lúc nào cũng phải có kính ngữ khi nói chuyện.

kinh nghiem phong van xuat khau lao dong nhat ban
Kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

II. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Dưới đây XKLDVietNam gửi đến bạn video chuẩn khi tham gia phỏng vấn thi tuyển đơn hàng đi Nhật Bản. Bạn có thể theo dõi từ đó học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

III. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi XKLD Nhật Bản

Dưới đây là TOP 5 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật Bản làm việc.

1. Ưu / Nhược điểm của bạn là gì?

Khi trả lời câu hỏi này, người lao động chỉ cần thoải mái nêu ra những ưu nhược điểm của bản thân. Tuy nhiên cần lưu ý như sau:

  • Hạn chế nói quá nhiều về nhược điểm nhất là liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.
  • Ưu điểm cần nói ngắn gọn, không quá lan man, hay tự đề cao bản thân. Tránh cho người Nhật hỏi chi tiết về các ưu điểm của bạn

2. Tại sao bạn lại chọn Nhật Bản?

Hẳn nhiều sẽ nói vì mức lương cao. Tuy nhiên bạn không nên trả lời như thế.

Người lao động có thể trả lời như sau: “tôi muốn đến Nhật Bản để có mức lương tốt phụ giúp gia đình và tích lũy cho bản thân”, ” tôi muốn học hỏi kinh nghiệm từ người Nhật Bản”, ” tôi muốn có một tương lai tốt hơn”….

3. Bạn có chịu được vất vả hay không?

Việc có một công việc nhàn hạ thu nhập cao thì ai chẳng muốn nhưng những công việc này người Nhật đã làm hết rồi. Người Nhật chỉ tìm đến chúng ta vì họ thấy được sự chênh lệch giữa 2 nước và thấy được người Việt Nam rất chăm chỉ.

Trả lời cho câu hỏi này bạn cần phải thể hiện rõ được sự sẵn sàng của bản thân: “Việc gì người Nhật làm được thì tôi cũng làm được”

4. Tại sao bạn lại lựa chọn công việc này?

Người tuyển dụng sẽ luôn mong muốn bạn yêu thích công việc này mà lựa chọn ứng tuyển. Vì thế bạn cần thể hiện cho họ thấy rõ niềm yêu thích qua câu trả lời như: ” tôi có kinh nghiệm làm cơ khí 3 năm nên tôi muốn đăng ký đơn hàng này”, hay ” tôi có kinh nghiệm với nông nghiệp vì gia đình có truyền thống nên tôi muốn tham gia đơn hàng nông nghiệp”.

5. Sau khi về nước bạn sẽ làm gì?

Bạn có thể trả lời thẳng thắn về ước mơ của bản, người tuyển dung qua đó sẽ biết được bạn thế nào.

Hoặc bạn cũng có thể trả lời chung chung như: ” tôi dự định sau khi về nước kiếm việc tại một công ty Nhật Bản ở Việt Nam”, “tôi sẽ tích lũy làm vốn kinh doanh hoặc xây nhà cho bố mẹ”…

phong van di xkld nhat ban
Phỏng vấn đi XKLD Nhật Bản

IV. Phần thi thực hành

Khi đăng ký thi tuyển đơn hàng Nhật Bản, ngoài phỏng vấn thì người lao động còn phải tham gia thi thực hành.

Tùy vào từng ngành nghề mà phần thi này sẽ khác nhau chứ không cố định.

  • Đối với Nữ: các đơn hàng như may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử và chế biến thực phẩm sẽ test khéo tay như cắt gọt hoa quả, gấp giấy, gắp hạt đậu,… cho đến may theo hình, may theo yêu cầu
  • Đối với Nam: các đơn hàng xây dựng, cơ khí hay nông nghiệp thường sẽ test thể lực bằng cách hít đất, chạy,…. và các phần thi tay nghề.

Nếu thuận lợi cả hai phần thi thì việc trúng tuyển với bạn khá dễ. Nếu không có thể cố gắng ở phần thi sau để bù lại cho phần thi không tốt. Trường hợp không may mà bạn không trúng tuyển, hay coi như đây là kinh nghiệm cho lần thi sau.

V. Những lưu ý khi phỏng vấn XKLD Nhật Bản

VI. Hướng dẫn cách phỏng vấn tăng tỷ lệ đỗ

>>>>>>> Xem thêm thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản tại XKLDVietNam

5/5 - (4 bình chọn)

Viết một bình luận