Múi giờ Ấn Độ – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Ấn Độ

Múi giờ Ấn Độ là gì? Ấn Độ bây giờ là mấy giờ? Chênh lệch múi giờ Ấn Độ với Việt Nam? Hãy cùng XKLD Việt Nam tìm hiểu các thông tin để trả lời các câu hỏi trên thông qua bài viết sau bạn nhé.

I. Lịch sử thay đổi múi giờ Ấn Độtindep

Năm 1947, khi Ấn Độ giành được độc lập dân tộc, quốc gia này đã sử dụng múi giờ IST – đây là mốc giờ được quan sát khắp Ấn Độ và Sri Lanka, cụ thể là UTC +05:30. Tuy nhiên lúc này tại Calcutta và Bombay vẫn sử dụng múi giờ địa phương của họ trước giờ. Đến năm 1948 và 1955 thì toàn bộ lãnh thổ Ấn Độ được sử dụng thống nhất một múi giờ chính đó là UTC +05:50.

Tham Khảo Thêm:  Múi Giờ Pháp - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Pháp

II Ấn Độ có bao nhiêu múi giờ?tindep

Trên thực tế Ấn Độ là một quốc gia khá rộng lớn với diện tích hơn 3 triệu ki-lô-mét vuông và đứng thứ 7 thế giới. Đặc biệt lãnh thổ Ấn Độ trải dài từ đông sang tây, kéo dài khoảng 30 độ kinh độ. Như vậy sự khác biệt về thời gian đón chào mặt trời mỗi buổi sáng của 2 khu vực này chắc chắn sẽ có sư khác nhau. Khu vực phía đông đón chào ánh nắng bình minh trước 2 tiếng so với khu vực còn lại và vì vậy mặt trời tại đây cũng lặn sớm hơn khu vực phía tây. Thế nhưng tính đến hiện tại, Ấn Độ chỉ sử dụng duy nhất một múi giờ UTC +05:30, điều này cũng không làm hài lòng hoàn toàn các nhà khoa học vì họ cho rằng cả một đất nước rộng lớn đến như thế mà chỉ sử dụng một múi giờ chung cho 2 khu vực đông – tây cách nhau xa xôi sẽ làm hao phí lượng điện năng và không thể tận dụng tốt ánh sáng ban ngày.

mui gio chuan tai an do

Nói tóm lại dù có nhiều ý kiến không hài lòng nhưng đến nay, Ấn Độ vẫn là một trong số ít những quốc gia có diện tích lớn mà lại chỉ sử dụng duy nhất một múi giờ, đó là UTC + 05:30.

III. Múi giờ Ấn Độ chuẩn là bao nhiêu?tindep

Dựa trên kinh tuyến trung tâm 82 ½ ° chia đất nước Ấn Độ ra thành 2 phần bằng nhau đông – tây, hiện nay quốc gia này chỉ có duy nhất một múi giờ chuẩn đó là UTC +05:30. Đặc biệt có một điều quan trọng khác mà các khách du lịch cũng cần lưu ý, tại Ấn Độ không có quy ước giờ mùa hè DST nhé!

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Campuchia – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Campuchia

mui gio tai an do

IV. Những quốc gia có cùng múi giờ Ấn Độtindep

Tại phía nam Ấn Độ có một quốc gia cũng dùng chung múi giờ UTC +05:30 đó là Sri Lanka. Quốc gia láng giềng này chỉ mới thay đổi thành múi giờ chuẩn UTC +05:30 từ năm 2003, tức là sau Ấn Độ hơn 50 năm.

mui gio an do an do bay gio la may gio

V. Múi giờ Ấn Độ chênh lệch bao nhiêu với Việt Nam?tindep

Múi giờ Ấn Độ chênh lệch bao nhiêu với Việt Nam là câu hỏi được quan tâm hàng đầu của những ai có dự định đi đến quốc gia này hay có người thân đang sinh sống và làm việc tại đây.

Tính từ đông sang tây, Việt Nam sẽ có thời gian chạy nhanh hơn Ấn Độ. Mặt khác múi giờ Ấn Độ chuẩn là UTC +05:30 và múi giờ Việt Nam chuẩn là UTC +07:00 nên giữa hai quốc gia này sẽ chênh lệch với nhau 1 tiếng 30 phút. Tổng kết lại, khi muốn tính toán Ấn Độ bây giờ là mấy giờ, bạn chỉ cần lấy giờ hiện tại bên Việt Nam trừ đi 1 tiếng 30 phút thì sẽ ra ngay số giờ chính xác bên đó nhé!

chenh lech mui gio an do voi viet nam

Đến nay, một quốc gia có diện tích vô cùng to lớn như Ấn Độ chỉ sử dụng duy nhất một múi giờ. Hi vọng thông qua bài viết trên đây sẽ giúp các bạn có bạn có sự chuẩn bị tốt hơn để mau chóng thích nghi với múi giờ Ấn Độ khi đi công tác hoặc du lịch tại đất nước này. Chúc các bạn luôn thành công, hạnh phúc trong cuộc sống và đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!tindep

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Mỹ - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Hoa Kỳ

VI. Ấn Độ bây giờ là mấy giờ?

Để biết Ấn Độ bây giờ là mấy giờ có một cách đơn giản là sử dụng google tìm kiếm với cú pháp “time + địa phương tại Ấn Độ”. Ví dụ time new delhi

Một cách khác đó là bạn có thể sử dụng công thức sau:

Giờ tại Ấn Độ = Giờ tại Việt Nam – 1,5 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì Ấn Độ là 5h30)

VII. Những câu hỏi thường gặp về múi giờ Ấn Độ

1. Múi giờ Ấn Độ là bao nhiêu?

Múi giờ tại Ấn Độ chuẩn đang được áp dụng là UTC + 5:30

2. Chênh lệch múi giờ Việt Nam và Ấn Độ?

Việt Nam nằm ở múi giờ UTC+7:00, Ấn Độ nằm ở múi giờ UTC + 8:00 nên Việt Nam nhanh hơn Ấn Độ 1,5 tiếng đồng hồ.

3. Ấn Độ bây giờ là mấy giờ?

Nếu muốn biết Ấn Độ bây giờ là mấy giờ, chúng ta có thể sử dụng công thức sau:

Giờ tại Ấn Độ = Giờ tại Việt Nam – 1,5 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì Ấn Độ là 5h30)

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận