Múi Giờ Anh – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Với Anh

Với nhiều người chuẩn bị đến Anh để làm việc, học tập đều sẽ quan tâm múi giờ Anh và chênh lệch múi giờ Việt Nam với Anh. Vậy thực tế múi giờ Anh là bao nhiêu? Làm thế nào để kiểm tra được số giờ chênh lệch chính xác nhất? Làm thế nào để biết được sự chênh lệch 2 múi giờ này? Bài viết dưới đây, XKLDVietNam sẽ trả lời những thắc mắc này giúp các bạn!

Mục lục

I. Múi giờ Anh là bao nhiêu?

Vương quốc Anh sử dụng Giờ chuẩn Greenwich là múi giờ GMT + 00:00 hoặc Giờ Tây Âu (UTC + 00:00). Múi giờ Anh chính là kinh tuyến 0 độ gốc của đài thiên văn Greenwhich gần Luân Đôn (Anh) – là bắt nguồn của 24 múi giờ thế giới.

1. Lịch sử múi giờ của nước Anh

Ban đầu tại Anh người ta sử dụng múi giờ địa phương cho đến khi xuất hiện múi giờ Greenwich (GMT) hay “thời gian đường sắt”. Khái niệm “thời gian đường sắt” được bắt nguồn từ 1847 được thông qua bởi Railway Clearing House và gần như tất cả các công ty đường sắt tại Anh. Lý do là bởi từ năm 1840 múi giờ Greenwich (GMT) được áp dụng đầu tiên bởi Đường sắt Great Western vào năm 1840 và một vài công ty đường sắt khác cũng bắt đầu áp dụng vào những năm tiếp theo.

mui gio anh

Dần dần múi giờ nước Anh được thông qua cho các mục đích khác và đến năm 1858, múi giờ này mới trở thành múi giờ chính thức. Múi giờ GMT được thông qua trên Đảo Man vào năm 1883, tại Jersey vào năm 1898 và Guernsey vào năm 1913. Ireland thông qua GMT vào năm 1916 để thay thế cho Giờ trung bình của Dublin.

Vào đầu thế kỷ 20, Thời gian Sandringham (UTC + 00: 30) được sử dụng bởi các gia đình hoàng tộc. Việc làm này đã bị Vua Edward VIII tạm dừng để giảm bớt sự nhầm lẫn múi giờ của Anh.

2. Vì sao múi giờ Anh thay đổi vào mùa hè?

Múi giờ mùa hè hay thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) là việc thay đổi múi giờ tạm thời vào mùa hè do mùa này buổi chiều có nhiều ánh sáng hơn buổi sang nên điều chỉnh thời gian thêm 1 giờ vào mùa Xuân và chỉnh lại về ban đầu vào mùa Thu.

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Đài Loan – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Đài Loan

Tại Anh, múi giờ Anh tạm thời này được gọi là British Summer Time. BST bắt đầu áp dụng từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 cho đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10 và người dân sẽ chỉnh đồng hồ của mình chạy nhanh hơn 1 tiếng so với giờ chuẩn GMT +0 (thêm 1 giờ đồng hồ). BST sẽ kết thúc vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10, khi đồng hồ chỉ 01:59:59, giây tiếp theo sẽ chuyển sang 01:00:00 (lùi lại 1 giờ đồng hồ).

mui gio nuoc anh

II. Nước Anh cách Việt Nam bao nhiêu múi giờ?

Không như Việt Nam chỉ sử dụng múi giờ GMT + 7, tại Anh lại sử dụng múi giờ theo mua đông hay mùa hè. Nên để biết sự  chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Anh, điều đầu tiên bạn cần làm là biết được Anh đang là mùa gì. Lý do là vào mùa đông, nước Anh sử dụng múi  giờ GMT + 0, còn mà hè múi giờ Anh sẽ được cộng thêm 1 tiếng (tức là GMT + 1). Vì thế:

  • Nếu hiện tại ở Anh đang là mùa Đông, thì múi giờ nước Anh và Việt Nam sẽ cách nhau 7 tiếng (Ví dụ nếu tại Việt Nam là 8 giờ sáng thì tại Anh là 1 giờ sáng)
  • Nếu Anh đang là mùa hè, thì chênh lệch múi giờ Việt Nam và Anh là 6 tiếng. ( Ví dụ nếu tại Việt Nam là 8 giờ sáng thì tại Anh là 2 giờ sáng)

1. Cách chuyển đổi múi giờ Anh và Việt Nam nhanh nhất

Thực tế việc chuyển đổi múi giờ Anh và Việt Nam là vô cùng đơn giản nếu bạn sử dụng các thiết bị OS hoặc Android. Bạn chỉ cần sử dụng cài đặt ngày giờ để các thiết bị này tự điều chỉnh, nếu không bạn hãy làm theo các bước sau đây:

  • Đảm bảo rằng thiết bị của bạn sử dụng phiên bản iOS/ Android mới nhất.
  • Bật Set Automatically (tự động cài đặt) trong Settings > General > Date & Time (Cài đặt> Chung> Ngày & Giờ). Như vậy thiết bị sẽ tự động đặt ngày và giờ của bạn dựa trên múi giờ của bạn. Nếu có một bản cập nhật múi giờ khả dụng, thiết bị của bạn sẽ thông báo cho bạn biết.
  • Cho phép thiết bị của bạn sử dụng vị trí hiện tại của nó để chuyển đổi múi giờ Anh so với Việt Nam hoặc ngược lại chính xác nhất. Hãy chọn Settings > Privacy > Location Services > System Services (Cài đặt> Quyền riêng tư> Dịch vụ vị trí> Dịch vụ hệ thống) và chọn Setting Time Zone (Cài đặt múi giờ).
  • Kiểm tra xem thiết bị của bạn có hiển thị múi giờ chính xác trong Settings > General > Date & Time > Time Zone (Cài đặt> Chung> Ngày & Giờ> Múi giờ).
Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Ba Lan – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Ba Lan

mui gio anh gio chuan anh la may gio

2. Chênh lệch múi giờ Anh và các quốc gia khác trên thế giới

Cũng như sự chênh lệch múi giờ Việt Nam và Anh ở trên. Việc xác định múi giờ Anh và các nước khác phụ thuộc vào mùa tại nước ANh. Một cách đơn giản, bạn có thể sử dụng google để xác định chênh lệch một cách nhanh chóng.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra sự chênh lệch múi giờ của các thành phố nổi bật với nước Anh

Quốc giaThành phốChênh lệch với múi giờ ở Anh (giờ mùa đông)
MỹHawai-10
Los Angeles, San Francisco, Las Vegas-7
Phoenix, Tenba, Salt Lake City-7
Chicago, Houston, Dallas, New Orleans-5
New York, Boston, Atlanta, Miami-4
CanadaVancouver-7
Banff, Calgary-6
Winnipeg-5
Toronto, Ottawa-4
Quebec, Montreal-4
Mexico-5
Brazil-3
Trung Quốc+8
Hàn Quốc+9
Ấn Độ+5.5
IndonesiaJakarta+7
Bali+8
Việt Nam+7
Thái Lan+7
ÚcSydney, Melbourne+10
Cairns, Brisbane, Gold Coast+10
Ayers Rock+9.5
Adelaide+9.5
Perth+7
Nga+3
Ý+2
Tây Ban Nha+2
Đức+2
Pháp+2
Bồ Đào Nha+2

III. Cách hạn chế tình trạng bị lệch múi giờ khi đến Anh Quốc

Việc di chuyển đến đất nước có sự chênh lệch giờ lớn sẽ khiến bạn mêt mỏi, khó thích nghi thời gian, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống. Khi bay từ Việt Nam sang Anh, thông thường các chuyến bay là qua đêm, vì vậy một chuyến bay vào đầu buổi tối sẽ giúp bạn đến Anh vào sáng sớm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn hạn chế tình trạng lệch múi giờ.

1. Chuẩn bị trước

Dành hai tuần trước khi đi đến Anh để điều chỉnh giờ đi ngủ và thời gian thức dậy sớm hơn 10 hoặc 15 phút mỗi ngày. Việc điều chỉnh dần dần sẽ giúp cơ thể bạn thích nghi dễ dàng hơn. Để khi sang Anh du lịch hay làm việc, học tập cơ thể bạn có thể thích nghi ngay với múi giờ chênh lệch 6-7 tiếng so với Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Múi Giờ Pháp - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Pháp

2. Ăn uống lành mạnh

Trước đêm chuyến bay sang Anh bạn hạn chế hoặc không sử dụng caffeine, đường và rượu, không nên ăn nặng bụng nhiều calo khiến bụng bị đầy, khó chịu. Hãy ăn nhẹ và uống nước thường xuyên, rượu và các chất kích thích sẽ khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi.

3. Di chuyển xung quanh

Hãy linh hoạt trong suốt chuyến bay, di chuyển cơ thể nhiều nhất có thể khi ngồi trên ghế, chẳng hạn như co duỗi mắt cá chân và đầu gối, nhẹ nhàng cuộn đầu và kéo giãn cơ cổ, duỗi hai tay về phía trước và xoay cổ tay. Nếu có thể đứng dậy và đi bộ một chút, hãy thử làm như vậy để cơ thể thoải mái hơn.

4. Thích nghi với múi giờ địa phương

Khi đến Anh, việc cần thiết là phải chuyển đồng hồ theo múi giờ Anh chứ đừng cố sử dụng múi giờ tại Việt Nam. Việc này giúp bạn thích nghi và bắt nhịp cuộc sống tại Anh dễ dàng hơn, hãy tiếp tục cuộc sống hàng ngày như khi chưa có thay đổi thời gian diễn ra.

5. Tránh đi ngủ liền khi vừa đến Anh

Khi đặt chân đến Anh, đừng cố ngủ ngay. Hãy giữ tỉnh táo, làm quen với múi giờ địa phương, hãy đi khám phá ngay lập tức để cơ thể bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn tỉnh táo, hoặc bạn có thể đi dạo quanh khu bạn ở, mua một ít cà phê, dạo phố, shopping. Buối tối hãy đi ngủ từ 8 – 9h và thức dậy vào sáng sớm hôm sau.

mui gio ben anh

IV. Những câu hỏi thường gặp về múi giờ Anh

1. Múi giờ Anh là bao nhiêu?

Múi giờ tại Anh chuẩn đang được áp dụng là GMT + 00:00.

2. Chênh lệch múi giờ Việt Nam Anh?

Việt Nam nằm ở múi giờ GMT+7:00, Anh nằm ở múi giờ GMT + 00:00 nên Việt Nam nhanh hơn Anh 7 tiếng đồng hồ.

3. Anh bây giờ là mấy giờ?

Nếu muốn biết Anh bây giờ là mấy giờ, chúng ta có thể sử dụng công thức sau:
Giờ tại Anh mùa đông = Giờ tại Việt Nam – 7 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì Anh là 0h)
Giờ tại Anh mùa hè = Giờ tại Việt Nam – 6 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì Anh là 1h)

5/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận