Múi Giờ Canada – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Với Canada

Trong bài viết hôm nay XKLDVietNam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ múi giờ Canada và Chênh lệch múi giờ Việt Nam với Canada. Trước tiên bạn cần phải biết rằng không như chúng ta chỉ có một múi giờ duy nhất thì Canada có đến 6 múi giờ khác nhau.

I. Tìm hiểu về múi giờ Canada

Do vị trí địa lý Canada cách Việt Nam hơn 13.000km nên Canada sử dụng múi giờ từ UTC-3 đến UTC-8. Còn Việt Nam chỉ dùng 1 múi giờ duy nhất là UTC 7.

II. Canada bây giờ là mấy giờ?

Là đất nước với diện tích đứng thứ 2 thế giới ( chỉ sau Nga) với 9.985.000 km vậy nên Canada phải dùng đến 6 múi giờ khác nhau.

Ví dụ: Cùng là 7 giờ sáng tại Việt Nam nhưng tại Vancouver của Canada là 22h, tại thành phố Winnipeg là 20h và tại thành phố Toronto là 19h.

Để có thể tính chuẩn múi giờ ở Canada thì bạn có thể sử dụng múi giờ chung của Canada là UTC-xh (x là số giờ, h là đơn vị giờ) trừ đi số giờ chênh lệch ở từng khu vực của Canada.

Tham Khảo Thêm:  Múi Giờ Singapore - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Với Singapore

chenh lech mui gio canada va viet nam

III. Các múi giờ Canada và chênh lệch từng múi giờ với Việt Nam

Hãy cùng XKLDVietNam đi cụ thể 6 múi giờ của Canada chi tiết như sau:

1. Múi giờ Newfoundland (UTC – 3:00) 

Múi giờ này sẽ chậm hơn Việt Nam khoảng 10 giờ

Múi giờ trên áp dụng cho tỉnh bang Labrador và Newfoundland thuộc khu vực Đại Tây Dương tại Canada. Bao gồm 1 phần lãnh thổ Labrador tại đảo Newfoundland. Ngoài ra còn có một số thành phố của quốc gia này thuộc múi giờ Newfoundland đó chính là thành phố ST. Johnny’s

2. Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC – 4:00)

Múi giờ Đại Tây Dương (UTC – 4:00) được dùng cho các vùng tỉnh bang bán đảo Nova Scotia và tỉnh bang tại ven biển New Brunswick. Múi giờ tại những khu vực này sẽ chậm hơn Việt Nam khoảng 11 tiếng đồng hồ.

3. Múi giờ ở miền Đông Canada (UTC – 5:00)

Múi giờ miền Đông (UTC – 5:00) áp dụng cho các tỉnh bang như đông trung Nunavut, Québec và Ontario. Tỉnh bang có thủ đô đó chính là Ottawa và thành phố lớn Québec , Toronto và Montreal. 

Các khu vực này có múi giờ chậm hơn so với Việt Nam khoảng 12 tiếng đồng hồ.

4. Múi giờ miền Trung ở Canada (UTC – 6:00)

Múi giờ trên (UTC – 6:00) áp dụng cho một phần nhỏ vùng tây bắc của bang Ontario mà phổ biến nhất là thành phố Winnipeg và vùng Manitoba.

Ở khu vực Manitoba và tây bắc bang Ontario, múi giờ sẽ chậm hơn so với Việt Nam khoảng 13 tiếng. Ví dụ như là ở Việt Nam 12 giờ trưa thì ở những khu vực của Canada là 1 giờ sáng.

5. Múi giờ tại đông nam, đông bắc ở Canada (UTC – 7:00)

Đây là múi giờ sẽ áp dụng cho các tỉnh bang, các vùng lãnh thổ như: đông nam và đông bắc British Columbia, Northwest Territories, Alberta. Và một số thành phố của quốc gia Canada thuộc múi giờ này bao gồm Edmonton và Calgary . Khi mùa đông và mùa thu các khu vực này có múi giờ chậm hơn so với Việt Nam khoảng 14 tiếng đồng hồ, vào mùa hè và mùa xuân thì cách nhau 13 giờ

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Ấn Độ – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Ấn Độ

6. Múi giờ (UTC – 8:00)

Múi giờ Canada (UTC – 8:00) được áp dụng cho những vùng như British Columbia có thành phố Vancouver và khu vực Thái Bình Dương. Các khu vực này có múi giờ chậm hơn so với Việt Nam khoảng 15 tiếng đồng hồ.

Múi giờUTCĐịa phươngChậm hơn Việt Nam
PacificUTC -08:00Là múi giờ Thái Bình Dương bao phủ hầu hết British Columbia và toàn bộ Yukon15 giờ đồng hồ
MountainUTC -07:00Là múi giờ miền núi bao gồm toàn bộ lãnh thổ Alberta, phần phía tây của Nunavut , 1 phần nhỏ ở Saskatchewan, các quận phía đông và đông nam British Columbia14 giờ đồng hồ
CentralUTC -06:00Là múi giờ miền trung bao gồm toàn bộ Manitoba, Saskatchewan và một phần khá lớn của Nunavut13 giờ đồng hồ
EasternUTC -05:00Là múi giờ miền đông bao gồm phần phía đông của Nunavut, Ontario và Quebec12 giờ đồng hồ
AtlanticUTC -04:00Là múi giờ Đại Tây Dương bao gồm hầu hết Labrador, New Brunswick, Nova Scotia và đảo Prince Edward11 giờ đồng hồ
NewfoundlandUTC -03:00Phần lớn diện tích đảo Newfoundland và phía đông nam vùng Labrador.10 giờ đồng hồ

IV. Định dạng giờ tại Canada?

Giờ Canada được chỉ định theo định dạng ISO 8601 cho các ngày toàn số (YYYY – MM – DD; ví dụ: 2022-09-22). Thời gian được sử dung theo đồng hồ 24h (20:45) theo cả tiếng Anh Canada và tiếng Pháp Canada, nhưng nhiều vùng vẫn sử dụng theo đồng hồ 12 giờ ( 8:45 PM) theo tiếng Anh.

mui gio canada va viet nam chenh nhau may gio1

V. Quy ước giờ mùa hè (DST)

  • Ở Canada, cũng như ở nhiều quốc gia có vĩ độ trung bình, thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST) hiện được sử dụng phổ biến. Vào mùa hè, người dân sẽ đặt đồng hồ trước một giờ vào mùa xuân và đặt trở lại một giờ vào mùa thu.
  • Quy ước này bắt đầu ở Canada bởi chính phủ liên bang vào năm 1918 như là một phương cách gia tăng năng suất lao động ở Đức và Anh.
  • Các múi giờ Canada và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày thường được quy định bởi các chính quyền tỉnh và lãnh thổ.
  • giờ Canada Từ Chủ nhật tuần 1 của tháng 11 cho đến ngày CN thứ 2 của tháng 3, được gọi là khung giờ Canada tiêu chuẩn và có thể được viết tắt là PST, MST, CST, v.v.
  • Từ CN tuần 2 tháng 3 đến ngày CN đầu tiên tháng 11, hầu hết các vùng tại Canada sẽ chỉnh theo thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST). Trong thời gian mùa hè này, các múi giờ có thể được viết tắt là PDT, MDT, CDT, v.v …
  • GST áp dụng khắp đất nước (trừ tỉnh bang Saskatchewan) từ Chủ nhật tuần đầu tháng 4 kéo dài chủ nhật tuần cuối tháng 10. Vì thế người dân Canada sẽ trở về đồng hồ họ vào lúc 2 giờ AM ngày 31/3 kéo đến 11/1. Saskatchewan không sử dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày, vùng lãnh thổ này sẽ duy trì giờ quốc tế Canada quanh năm.
Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Mỹ - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Hoa Kỳ

Canada gio GST

VI. Những câu hỏi thường gặp về múi giờ Canada

1. 6 múi giờ ở Canada là gì? 

6 múi giờ Canada tính từ tây sang đông các múi giờ này là: Thái Bình Dương, Miền núi, Miền Trung, Miền Đông, Đại Tây Dương và Newfoundland.

2. Canada cách Việt Nam mấy giờ?

Tùy thuộc vào múi giờ, theo mùa mà khoảng cách thời gian khoảng từ 10 – 15 giờ.

3. Ký hiệu thời gian Canada là gì?

Chính phủ Canada khuyến nghị sử dụng đồng hồ 24 giờ (20:45) theo cả tiếng Anh Canada và tiếng Pháp Canada, được sử dụng rộng rãi trong các bối cảnh như lịch trình giao thông, đồng hồ đỗ xe và truyền dữ liệu.

Người nói tiếng Pháp Canada chủ yếu sử dụng hệ thống này, nhưng hầu hết người dùng tiếng Anh Canada sử dụng đồng hồ 12 giờ trong giọng nói hàng ngày( 8:45 PM)

5/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận