Múi giờ Malaysia – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Malaysia

Malaysia – Đất nước có nền kinh tế top đầu khu vực Đông Nam Á mỗi năm thu hút hàng triệu người đến du lịch, làm việc. Một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi đặt chân đến Malaysia đó là Múi giờ Malaysia là gì? Malaysia bây giờ là mấy giờ? Chênh lệch múi giờ Malaysia với Việt Nam?. Hãy cùng XKLD Việt Nam tìm hiểu thông tin chi tiết về múi giờ Malaysia qua bài viết sau nhé.

I. Lịch sử múi giờ của Malaysia

Để đi đến sự thống nhất trong múi giờ ở Malaysia thì đất nước này đã trải qua nhiều lần điều chỉnh múi giờ. Hiện nay toàn đất nước Malaysia sử dụng chung một múi giờ là GMT+8 nhưng để đưa ra được quy ước chung như vậy múi giờ Malaysia cũng trả qua nhiều mốc lịch sử.

1. Lịch sử múi giờ miền tây Malaysia

Đại diện cho múi giờ miền tây Malaysia là giờ địa phương tại Kuala Lumpur – thủ đô của đất nước này. Từ trước những năm 1880 khu vực này sử dụng múi giờ là GMT+6:46:48

 • Đến năm 1905: múi giờ ở miền tây Malaysia được đổi thành GMT+7:00
 • Năm 1933: múi giờ Malaysia khu vực miền tây đổi thành GMT+7:20
 • Năm 1941 múi giờ miền tây nước này đổi thành GMT+7:30
 • Khi thế chiến thứ 2 kết thúc, đất nước Malaysia bị Nhật Bản chiếm đóng, múi giờ tại Tokyo đã được áp dụng ở các địa phương thuộc miền tây nước này. Tuy nhiên đến năm 1945 thì múi giờ lại quay về là GMT+7:30
 • Từ năm 1982, chính phủ Malaysia đã thay đổi múi giờ trên cả nước thành GMT+8 và múi giờ này được sử dụng trên đất nước này cho đến ngày nay.
Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Campuchia – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Campuchia

mui gio malaysia gmt8

2. Lịch sử hình thành múi giờ miền Đông Malaysia

Ở miền đông Malaysia cũng có một lịch sử thống nhất múi giờ khá phức tạp. Cụ thể:

 • Trước tháng 3 năm 1923 múi giờ ở 2 bang trên bán đảo phía đông Malaysia sử dụng múi giờ có tên là: Giờ trung bình Kuching. Khi đó múi giờ ở địa phương này được xác định là GMT+7:21:20
 • Năm 1926 múi giờ phía đông được đổi tên thành múi giờ chuẩn Sarawak và múi giờ được xác định là: GMT+7:30
 • Tháng 1 năm 1933: múi giờ khu vực phía đông Malaysia được đổi thành GMT+8 và giữ nguyên tên như trước.
 • Trước năm 1945, trong thời gian bị Nhật chiếm đóng, múi giờ được đổi tên thành: múi giờ chuẩn Tokyo và được xác định là GMT+9
 • Sau năm 1945, múi giờ khu vực miền Đông Malaysia lại được đổi về với tên gọi cũ là: Múi giờ chuẩn Sarawak và xác định là GMT+8
 • Từ năm 1982 đến nay, do quyết định của chính phủ Malaysia yêu cầu thống nhất múi giờ trên cả nước thì miền đông Malaysia cũng chuyển về múi giờ chung Malaysia và được xác định là GMT+8.
Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Thái Lan – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Thái Lan

II. Múi giờ của Malaysia trùng với quốc gia nào trên thế giới

Như đã xác định thì hiện nay, toàn bộ lãnh thổ Malaysia nằm gọn trong một múi giờ là GMT+8. Như vậy tất cả các địa phương trên thế giới nằm trong khu vực múi giờ GMT+8 sẽ có thời gian trùng với thời gian tại Malaysia. Theo như đã tổng hợp thì chúng ta có những thành phố, quốc gia sau có trùng múi giờ với Malaysia:

 • Singapore
 • Brunei: tại thành phố Bandar Seri Begawan
 • Trung Quốc: tại thành phố Bắc Kinh
 • Mongolia: tại thành phố Ulaanbaatar
 • Đài Loan: tại thành phố Đài Bắc
 • Philippines: tại thành phố Manilla

Như vậy nếu bạn xác định được ở Malaysia bây giờ là mấy giờ thì bạn cũng các định được giờ của các địa danh trên một cách dễ dàng.

mui gio chuan malaysia

III. Chênh lệch múi giờ Malaysia so với Việt Nam

Việc xác định múi giờ là rất quan trọng khi chúng ta đi du học, làm việc hay du lịch tại nước ngoài. Để có thể xác định được múi giờ Malaysia so với Việt Nam chênh lệch bao nhiêu chúng ta cần xác định được hai nước nằm ở vị trí nào trên bản đồ múi giờ thế giới. Việt Nam nằm ở múi giờ GMT+7 tức là thời gian sẽ đến sớm hơn so với giờ trung bình Greenwich là 7 giờ.

Vậy còn múi giờ ở Malaysia là bao nhiêu? Múi giờ ở Malaysia đã có một lịch sử hình thành khá phức tạp. Vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ 2, khi hình thành nên quốc gia Malaysia vào ngày 16/9/1963, múi giờ quốc gia này được hình thành và gọi là giờ tiêu chuẩn Malaysia của Anh. Thời gian trung bình tại địa phương Kuala Lumpur ban đầu được xác định là UTC+06:46:46. Vậy nên khi đó múi giờ tiêu chuẩn của Malaysia là GMT+07:30. Tuy nhiên sau đó dưới sự yêu cầu của chính phủ Malaysia thì vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 31/12/1981, toàn bộ người dân sinh sống trên bán đảo Malaysia đều chỉnh đồng hồ chạy nhanh lên 30 phút để múi giờ ở đất nước này trở thành 00:00 giờ ngày 1/1/1982. Kể từ đó múi giờ ở Malaysia được xác định là GMT+8.

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Việt Nam – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Thế Giới

Như vậy nhìn vào 2 múi giờ của Việt Nam và Malaysia chúng ta có thể xác định được 2 quốc gia này chênh lệch nhau 1 giờ. Múi giờ Malaysia so với Việt Nam sẽ nhanh hơn 1 tiếng đồng hồ. Cụ thể thì nếu bây giờ Việt Nam là 14h ngày 18/7/2020 thì ở Malaysia sẽ là 15h cùng ngày.

chenh lech mui gio malaysia viet nam

IV. Malaysia bây giờ là mấy giờ?

Để biết Malaysia bây giờ là mấy giờ có một cách đơn giản là sử dụng google tìm kiếm với cú pháp “time + địa phương tại Malaysia”. Ví dụ time Kuala Lumpur

Một cách khác đó là bạn có thể sử dụng công thức sau:

Giờ tại Malaysia = Giờ tại Việt Nam + 1 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì Malaysia là 8h)

V. Những câu hỏi thường gặp về múi giờ Malaysia

1. Múi giờ Malaysia là bao nhiêu?

Múi giờ tại Malaysia chuẩn đang được áp dụng là GMT + 8:00.

2. Chênh lệch múi giờ Việt Nam và Malaysia?

Việt Nam nằm ở múi giờ GMT+7:00, Malaysia nằm ở múi giờ GMT + 8:00 Việt Nam chậm hơn Malaysia 1 tiếng đồng hồ.

3. Malaysia bây giờ là mấy giờ?

Nếu muốn biết Malaysia bây giờ là mấy giờ, chúng ta có thể sử dụng công thức sau:

Giờ tại Malaysia = Giờ tại Việt Nam + 1 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì Malaysia là 8h)

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận