Múi giờ New Zealand – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với New Zealand

Một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi đặt chân đến New Zealand để du lịch, học tập hay làm việc đó là Múi giờ New Zealand là gì? New Zealand bây giờ là mấy giờ? Chênh lệch múi giờ New Zealand với Việt Nam?. Hãy cùng XKLD Việt Nam tìm hiểu thông tin chi tiết về múi giờ New Zealand qua bài viết sau nhé.

Mục lục

I. Lịch sử hình thành giờ của New Zealand hiện nay

New Zealand là một trong các quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức áp dụng giờ tiêu chuẩn cho cả đất nước. Theo tìm hiểu thì giờ trung bình của New Zealand được thông qua vào ngày mùng 02/11/1968, trước 11 giờ 30 phút so với giờ Greenwich (giờ tiêu chuẩn sau này).

Đến năm 1941, trong Thế chiến thứ 2, đồng hồ đã được đặt trước 30 phút để tăng thời gian chênh lệch giữa New Zealand và Greenwich lên 12 giờ. Sự thay đổi thời gian này đã được thực hiện vĩnh viễn theo Đạo luật Giờ chuẩn năm 1945. Đến năm 1974, hai năm sau khi giờ phối hợp quốc tế UTC được đặt làm tiêu chuẩn thời gian của cả thế giới, giờ chuẩn New Zealand được định nghĩa chính thức là UTC+12. Thông tin này đã được quy định trong Đạo luật Thời gian 1974.

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Đài Loan – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Đài Loan

Do đó, đến nay người tìm hiểu về các múi giờ New Zealand thường nhận được thông tin là giờ của nước này là GMT+12 hoặc UTC+12.

mui gio new zealand so voi viet nam

II. Múi giờ New Zealand

Hiện trên thế giới đã có cách tính múi giờ thống nhất bằng cách cộng hoặc trừ với giờ quốc tế GMT. Để tính giờ chênh lệch giữa New Zealand và Việt Nam, bạn cần biết New Zealand nằm ở múi giờ nào.

Cụ thể, tùy vào diện tích và vị trí địa lý của từng quốc gia mà quốc gia đó có thể có một hoặc nhiều múi giờ. Ví dụ, các quốc gia có diện tích lớn trải dài như Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Canada đang có nhiều múi giờ khác nhau. Vì vậy, nếu tính giờ ở các quốc gia này bạn sẽ phải căn cứ vào múi giờ ở khu vực mà bạn dự định đến.

Rất may, phần lớn diện tích của đất nước New Zealand chỉ múi giờ New Zealand chỉ có duy nhất một múi giờ – đó là múi giờ GMT+12 (tức là lấy giờ quốc tế ở Greenwich Anh cộng thêm 12 giờ). Do đó, việc tính giờ ở New Zealand là tương đối dễ dàng. Ngoài giờ chung cho toàn bộ đất nước New Zealand (còn gọi là giờ tiêu chuẩn của New Zealand) thì quần đảo Chatham (khu vực nhỏ nhất của New Zealand) có một múi giờ riêng là GMT+12:45. Tức là giờ ở quần đảo Chatham luôn chạy trước 45 phút so với giờ chuẩn của New Zealand.

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Hà Lan – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Hà Lan

mui gio new zealand gio chuan new zealand la may gio

III. Chênh lệch múi giờ New Zealand và Việt Nam

Việc tính múi giờ New Zealand so Việt Nam khá đơn giản. Bởi múi giờ của Việt Nam là GMT+7 còn múi giờ bên New Zealand là GMT+12. Tức là thời gian ở New Zealand sẽ chạy nhanh hơn thời gian ở Việt Nam 5 tiếng đồng hồ.

Như vậy, khi tính giờ tại phần lớn các khu vực của New Zealand, bạn chỉ cần lấy thời gian của Việt Nam cộng thêm 5 tiếng là được. Riêng những bạn có nhu cầu tính giờ ở quần đảo Chatham thì cần cộng thêm 5h45. Vì giờ tại quần đảo Chatham vốn chạy nhanh hơn giờ chuẩn của New Zealand 45 phút.

Bên cạnh đó, người muốn tính giờ New Zealand cần biết rằng đây là một trong các quốc gia vận hành giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày DTS (cộng thêm 1 giờ vào mùa hè). Cụ thể, quốc gia này nằm ở Nam bán cầu nên giờ mùa hè sẽ kéo dài từ khoảng tháng 9 đến tháng 4 năm sau.

Trong thời điểm này, thời gian ở New Zealand sẽ được tăng thêm một giờ nữa. Tức giờ chuẩn mùa hè của New Zealand là GMT+13. Lúc này, nếu tính giờ New Zealand so với giờ Việt Nam thì bạn phải cộng thêm 6 tiếng đồng hồ. Nếu Việt Nam đang là 12h00 trưa thì New Zealand đã là 18h00 tối.

Tham Khảo Thêm:  Múi Giờ Singapore - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Với Singapore
gio chuan cua new zealand o new zealand bay gio la may gio
Giờ chuẩn (múi giờ) của Nhật Bản, ở Nhật Bản bây giờ là mấy giờ?

IV. New Zealand bây giờ là mấy giờ?

Để biết New Zealand bây giờ là mấy giờ có một cách đơn giản là sử dụng google tìm kiếm với cú pháp “time + địa phương tại New Zealand”. Ví dụ time Wellington

Một cách khác đó là bạn có thể sử dụng công thức sau:

Giờ tại New Zealand ( mùa đông) = Giờ tại Việt Nam + 5 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì New Zealand là 12h)
Giờ tại New Zealand ( mùa hè) = Giờ tại Việt Nam + 6 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì New Zealand là 13h)

V. Những câu hỏi thường gặp về múi giờ New Zealand

1. Múi giờ New Zealand là bao nhiêu?

Múi giờ tại New Zealand chuẩn đang được áp dụng là GMT + 12:00 vào mùa đông và GMT + 13:00 vào mùa hè

2. Chênh lệch múi giờ Việt Nam New Zealand?

Việt Nam nằm ở múi giờ GMT+7:00, New Zealand nằm ở múi giờ GMT + 12:00 vào mùa đông và GMT + 13:00 vào mùa hè nên Việt Nam châm hơn New Zealand 5 tiếng đồng hồ mùa đông và 6 tiếng vào mùa hè.

3. New Zealand bây giờ là mấy giờ?

Nếu muốn biết New Zealand bây giờ là mấy giờ, chúng ta có thể sử dụng công thức sau:

Giờ tại New Zealand ( mùa đông) = Giờ tại Việt Nam + 5 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì New Zealand là 12h)
Giờ tại New Zealand ( mùa hè) = Giờ tại Việt Nam + 6 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì New Zealand là 13h)

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận