Múi Giờ Singapore – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Với Singapore

Việc các quốc gia có chênh lệch về múi giờ sẽ gây ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe và thói quen hàng ngày của nhiều người. Singapore là một đất nước thuộc khu vực Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng khá gần với Việt Nam. Singapore là điểm đến hàng đầu của người Việt khi đi lao động, học tập và du lịch. Trong bài viết này, XKLDVietNam sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về múi giờ Singapore và chênh lệch múi giờ Singapore với Việt Nam.

I. Múi giờ chuẩn của Singapore

Từ năm 1946, Singapore thuộc múi giờ GMT + 7,5 và được chuyển sang múi giờ GMT + 8 vào năm 1982. Sự chuyển đổi này là do khi đó phía Đông Malaysia ở múi giờ GMT + 8 nhưng khu vực phía Tây Malaysia thì lại thuộc múi giờ GMT + 7,5, gây nhiều khó khăn cho dân cư ở liên bang này. Do đó, Malaysia đã quyết định thống nhất giờ GMT + 8. Khi Singapore tách khỏi Malaysia, nước này cũng giữ múi giờ GMT + 8.

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Việt Nam – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Thế Giới

gio ben singapore gmt8

Múi giờ chuẩn Singapore hay còn gọi là Waktu Piawai Singapura WPS (SST) nhanh hơn 8 tiếng theo giờ chuẩn GMT tại đài thiên văn Greenwich của Anh Quốc và được đặt là múi giờ UTC+08:00.

Ví dụ: khi giờ chuẩn UTC tại Anh là 0 giờ thì Singapore sẽ là 8 giờ sáng.

II. Tìm hiểu về múi giờ Singapore

1 Lịch sử múi giờ của Singapore

Là một đất nước có nhiều biến động về lịch sử mà về thế trong quá khứ thời gian ở Singapore sở hữu những múi giờ khác nhau và không ít lần bị thay đổi

Như các bạn từng biết đất nước Singapore trước đây đã từng là một thuộc địa của Anh Quốc. Đúng vậy và trong thời gian này cũng là lần đầu tiên đảo quốc sư tử được quy định múi giờ Singapore là GMT +7:30 theo múi giờ của Malaysia.

gio ben singapore gmt730

Chiến tranh thế giới nổ ra quân Anh thất thế tại Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, Singapore rơi vào tay người Nhật, lúc này họ đã cho sử dụng múi giờ GMT +9 ở Tokyo làm múi giờ Singapore. Tuy nhiên ngoài các công việc hành chính áp dụng theo khung giờ mới của Nhật Bản thì đa phần người dân Singapore vẫn sử dụng múi giờ GMT +7:30 như trước trong các sinh hoạt hàng ngày.

gio ben singapore gmt9

Sau khi quân Nhật thua cuộc trong cuộc chiến buộc phải rút khỏi Singapore đồng thời đảo quốc cũng dành lại được độc lập từ tay Anh Quốc nhưng vẫn giữ múi giờ GMT +7:30 làm múi giờ của mình. Mãi cho đến năm 1981 khi đất nước Malaysia ra quyết định chuẩn hóa giờ của mình thành GMT +8 trên toàn bộ lãnh thổ của mình thì Singapore cũng chọn luôn múi giờ này để chuẩn hóa giờ giấc tại đất nước.

Và từ thời điểm đó múi giờ chính thức của Singapore là GMT +8 cho đến tận ngày nay.

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Đức - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Đức

2 Singapore có bao nhiêu múi giờ?

Theo chuẩn đã và đang được thiết lập tại Singapore thì đất nước này chỉ sử dụng một múi giờ Singapore duy nhất là GMT + 8. Múi giờ này được tính theo sự chênh lệch giữa kinh độ tại Singapore và kinh tuyến gốc 0 độ tại Greenwich của nước Anh.

Tuy nhiên, nếu xét về vị trí trên bản đồ, lãnh thổ Singapore thuộc khu vực của giờ GMT + 7 và giờ GMT + 8.

mui gio singapore gio chuan singapore la may gio

Trong lịch sử, đã có nhiều thời kỳ Singapore chọn múi giờ GMT + 7. Tuy nhiên, nhiều thay đổi do chiến tranh, thương mại, cuối cùng Singapore đã quyết định dùng chuẩn GMT + 8 để tiện cho thương mại, du lịch giữa các nước với nhau.

Đặc biệt, khi Singapore đang phát triển mạnh thương mại ở những nước Asean thì việc tuân theo một múi giờ chung sẽ tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng ở thị trường thương mại chung và thị trường chứng khoán, tiền tệ nói riêng.

3 Cách chuyển đổi giờ Singapore sang giờ Việt Nam

Singapore thuộc múi giờ là giờ GMT + 8 còn Việt Nam thuộc múi giờ là giờ GMT + 7. Như vậy, để chuyển đổi múi giờ Singapore so với giờ Việt Nam, bạn chỉ cần trừ đi cho 1. Chẳng hạn, Singapore đang là 9 giờ sáng, vậy Việt Nam sẽ là 8 giờ sáng.

4 Các nước, thành phố có cùng múi giờ tại Singapore

Các nước, thành phố có cùng giờ bên Singapore:

  • Brunei – thành phố Bandar Seri Begawan
  • Trung Quốc – thành phố Bắc Kinh
  • Malaysia – thành phố Kuala Lumpur
  • Mongolia – thành phố Ulaanbaatar
  • Philippines – thành phố Manilla
  • Đài Loan – thành phố Đài Bắc

III. Vậy Singapore bây giờ là mấy giờ?

Để có thể tính được thời gian tại Singapore hiện nay là mấy giờ, bạn có thể tính theo cách sau:

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Campuchia – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Campuchia

– Nếu bạn ở Việt Nam: Xem giờ Việt Nam hiện tại và cộng thêm 1 giờ nữa
– Nếu bạn ở nước khác: Xem chênh lệch giữa múi giờ Singapore với nước đó và cộng lượng chênh lệch đó vào thời điểm giờ hiện tại.

IV. Singapore và Việt Nam chênh nhau mấy giờ?

Như ở trên vừa nói múi giờ tại Singapore chuẩn đang được áp dụng là UTC +8:00. Còn Việt Nam múi giờ chuẩn của chúng ta là UTC +7:00. Theo số liệu này múi giờ Singapore so với Việt Nam sẽ nhanh hơn 1 tiếng. Nói một cách dễ hiểu thì nếu ở Việt nam đang là 9:00 thì ở Singapore sẽ là 10:00

chenh lech mui gio singapore viet nam

Giờ Singapore với Việt Nam chênh lệch 1 tiếng đồng hồ này mặc dù không ít nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến đồng hồ sinh học chúng ta. Vì vậy, việc di chuyển đến Singapore cũng không phiền toái như khi bạn đi đến các đất nước có múi giờ chênh nhau nhiều như Anh, Mỹ, Canada…

V. Những câu hỏi thường gặp về múi giờ Singapore

1.Múi giờ Singapore là bao nhiêu?

Múi giờ tại Singapore chuẩn đang được áp dụng là UTC +8:00.

2. Chênh lệch múi giờ Việt Nam Singapore?

Việt Nam nằm ở múi giờ GMT+7:00, Singapore nằm ở múi giờ GMT+8:00 nên Việt Nam châm hơn Singapore 1 tiếng đồng hồ.

3. Singapore bây giờ là mấy giờ?

Nếu muốn biết Singapore bây giờ là mấy giờ, chúng ta có thể sử dụng công thức sau:

Giờ tại Singapore = Giờ tại Việt Nam + 1 giờ ( Ví dụ Việt Nam 7h thì Singapore là 8h)

Để tính sự chênh lệch múi giờ với các nước khác ta áp dụng công thức sau:

Giờ tại Singapore = Giờ nước sở tại – Chênh lệch múi giờ với Singapore

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận