Múi Giờ Úc – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Với Úc

Để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi đến Úc, ngoài tìm hiểu về văn hóa, đất nước, lối sống và con người thì bạn cũng cần phải nắm được sự chênh lệch về múi giờ Úc và Việt Nam. Từ đó có thể thích nghi nhanh hơn với cuộc sống, công việc tại Úc. Hãy cùng XKLDVietNam tìm hiểu ngay thông tin về múi giờ Úc và các thông tin liên quan qua bài viết sau.

Mục lục

I. Bên Úc bây giờ là mấy giờ

Để biết một nước thuộc múi giờ nào cần xác đinh được vị trí của nó trên bản đồ. Úc có tên chính thức là Liên Bang Australia, nằm ở phía Nam bán cầu. Là quốc gia lớn thứ 6 thế giới với diện tích lục địa là 7.74 triệu km2, nằm trải dài từ Tây sang Đông khoảng 4.000 km và toàn bộ địa phận nước Úc nằm gọn từ kinh tuyến 100 cho tới kinh tuyến 160. Vì thế Úc sẽ trải dài từ UTC+8 tới UTC+10,5 và từ UTC+9 tới UTC+11,5 theo giờ mùa hè.

Vì thế để xác đinh được bên Úc bây giờ là mấy giờ bạn cần xác định rõ vị trí địa phương đó nằm ở đâu nước Úc.

ben uc bay gio la may gio

II. Lịch sử hình thành múi giờ Úc

Trước đây múi giờ Úc thay đổi khá nhiều, phải tới tháng 2 năm 1895 mới được thiết lập. Ban đầu vùng Nam Úc không sử dụng múi giờ UTC+9:30 của ÚC mà là múi giờ UTC+9. Đến năm 1899, chính phủ Úc đã quyết định thêm 30 phút từ đó thành múi giờ UTC+9:30. Tuy nhiên sau này họ muốn làm tròn múi giờ thành UTC+10 hoặc xuống UTC+9 nhưng không đạt được kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, sau khi phân chia lại lãnh thổ, hành chính thì các địa phương vẫn giữ nguyên như thủ đô Úc tách khỏi New South Wales nhưng vẫn tiếp tục sử dụng múi giờ miền Đông Úc, một vài tiểu bang phía Bắc tách khỏi Nam Úc những vẫn sử dụng múi giờ miền Trung Úc là UTC+9:30. Nhìn chung việc sử dụng múi giờ tại Úc khá phức tạp.

Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Đài Loan – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Đài Loan

III. Các múi giờ Australia

Như đã nói ở trên, Úc không nằm trọn vẹn trong một múi giờ mà trải dài trên 3 múi giờ riêng biệt. Vậy Úc gồm 3 múi giờ nào? Đi từ Tây sang Đông chúng ta có:

Giờ chuẩn Tây Úc: Các bang ở phía Tây nước Úc sẽ có múi giờ là UTC+8 tức (sớm hơn giờ tại London 8 tiếng đồng hồ)

Giờ chuẩn Trung Úc: Phần lãnh thổ ở vùng trung tâm gồm Nam Úc, thị trấn Broken Hill và vùng tự trị phía Bắc sẽ dùng múi giờ là UTC +9:30 (sớm hơn giờ tại London 9,5 tiếng đồng hồ)

Múi giờ đông Úc: Múi giờ chung của các phần lãnh thổ phía Đông như Queensland, New South Wales, Thủ đô Úc- Sydney, Victoria hay Tasmania sử dụng múi giờ UTC+10 (sớm hơn giờ tại London 10 tiếng đồng hồ)

Australia states timezones

1. Múi giờ ở Úc tại thủ đô Sydney

Thủ đô của Úc nằm ở vùng đông Úc nên sử dụng múi giờ UTC+10. Như vậy múi giờ ở Sydney là UTC+10 (sớm hơn giờ tại London 10 tiếng đồng hồ). Hãy nhớ múi giờ của thủ đô Australia nhé vì chúng ta nếu lựa chọn du lịch Úc thì đây là điểm dừng chân của nhiều khách du lịch.

2. Múi giờ tại các vùng lãnh thổ hải quan Úc

Ngoài phần lục địa, Australia còn có các vùng lãnh thổ hải quan thuộc Úc và có các múi giờ cụ thể như sau:

 • Casey- châu Nam Cực thuộc Úc: UTC+8
 • Davis- châu Nam Cực thuộc Úc: UTC+7
 • Mawson- châu Nam Cực thuộc Úc: UTC+6
 • Norfolk Island NFT: UTC+11
 • Christmas Island CXT: UTC+7
 • Cocos Islands: UTC+6:30
 • Heard and Mcdonald Islands: UCT+5

Như vậy bạn cũng cần lưu ý đến múi giờ những vùng này để dễ dáng sắp xếp kế hoạch và lịch trình nếu ghé thăm chúng.

3. Sự thay đổi múi giờ theo mùa

Với nhiều nước phương Tây, việc sử dụng múi giờ mùa hè đã không còn quá xa lạ nhằm tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Nhưng ở Úc không phải vùng nào cũng điều chỉnh mà mỗi khu vực, địa phương lại quy định và sử dụng múi giờ mua hè khác nhau.

 • Có những vùng không áp dụng giờ mùa hè như Tây Úc, Queensland, Vùng tự trị phía bắc. Tức là cả một năm, người dân ở những vùng này không cần thay đổi giờ của đồng hồ bất cứ lần nào.
 • Nam Úc và thị trấn Broken hill điều chỉnh múi giờ sang UTC+10:30
 • Khu vực New South Wales, Victoria, Tasmania và các khu vực còn lại được cộng thêm một tiếng theo quy định giờ mùa hè ở các nước phương Tây. Thời điểm chỉnh giờ là 2 giờ sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 và trở về múi giờ cũ sẽ được tiến hành vào 3h sáng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4 năm sau.
Tham Khảo Thêm:  Múi giờ Trung Quốc – Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam So Với Trung Quốc

3 mui gio uc

4. Những lưu ý về múi giờ Úc

Nhằm giúp cho việc hoạt động buôn bán giữa các vùng lãnh thổ Úc được dễ dàng, chính phủ Úc đã đưa ra một số quy định về múi giờ tại một số vùng:

 • Vùng Broken Hill ở phía Tây Úc nhưng sử dụng múi giờ Trung Úc tức là UTC+9.5
 • Đảo Lord Howe đặt đồng hồ là UTC+10,5 so với giờ tại đài thiên văn Greenwich
 • Một vài thị trấn trên Xa lộ Eyre có vị trí ở góc Đông Nam của Tây Úc sử dụng múi giờ không chính thức của Úc tức là UTC+8:45, sớm hơn giờ chuẩn tây Úc 45 phút.
 • Có “múi giờ tàu” cho những con tàu ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương được sử dụng múi giờ riêng khi đi qua Kalgoorlie và Port Augusta.

IV. Giờ Australia so với Việt Nam chênh lệch như thế nào

1. So sánh giờ Việt Nam và giờ tại Úc

Việc so sánh giờ Úc và Việt Nam phụ thuộc vào vị trí mà ta lựa chọn tại Úc. Do Úc có đến 3 múi giờ UTC+8, UTC+9:30 và UTC+10 và VIệt Nam thì chỉ có một múi giờ duy nhất là UTC+7. Cụ thể như sau:

 • Đặt vị trí so sánh là vùng trung Úc (múi giờ UTC+9:30) tức là thời gian tại đây nhanh hơn ở Việt Nam là 2,5 giờ đồng hồ. Nói một cách đơn giản thì nếu Việt Nam hiện tại là 1h sáng thì giờ Úc bây giờ ở vùng Trung Australia đang là 3h30 phút sáng cùng ngày.
 • Sự chênh lệch với vùng đông Úc (múi giờ UTC+10): Khu vực này thời gian sẽ nhanh hơn ở Việt Nam là 3 giờ đồng hồ. Nếu hiện tại Việt Nam là 1h sáng thì giờ ở các thành phố vùng Đông Úc sẽ là: 1+3=4h sáng cùng ngày.
 • Múi giờ ở vùng Tây Úc so với Việt Nam (múi giờ UTC+8): Khu vực này thời gian sẽ nhanh hơn ở Việt Nam là 1 giờ đồng hồ. Ví dụ: bây giờ Việt Nam là 1 giờ sáng thì ở Tây Úc là 2 giờ sáng.

Như vậy có thể thấy thời gian chênh lệch giữa giờ Việt Nam và Úc nằm trong khoảng từ 1 đến 3 giờ. Hãy lưu ý chỉnh lại thời gian theo nơi bạn đến tại ÚC để tránh việc chênh lệch múi giờ ảnh hưởng đến sức khỏe và lịch trình chuyến đi của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Múi Giờ Nhật Bản - Chênh Lệch Múi Giờ Việt Nam Với Nhật Bản

chenh lech mui gio Uc va gio Viet Nam

2. Múi giờ Úc so với Việt Nam vào mùa hè

Rất dễ để xác định sự chênh lệch múi giờ tại Úc so với Việt Nam khi đã biết được múi giờ địa phương của họ. Tuy nhiên, múi giờ mùa hè ở Úc không giống với các quốc gia khác, chúng có sự thay đổi khác nhau giữa các địa phương. Vậy nên vẫn là cách tính trên, khi vào mùa hè ta có sự chênh lệch múi giờ giữa Úc và Việt Nam như sau:

 • Các tỉnh Queensland và khu vực phía Bắc, Tây Úc không áp dụng giờ mùa hè nên sự chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Úc được giữ nguyên.
 • Các khu vực còn lại, vào mùa hè sẽ điều chỉnh đồng hồ cộng thêm 1 giờ. Vậy khi đã biết được giờ tại Việt Nam bạn chỉ cần cộng thêm sự chênh lệch múi giờ thường và cộng thêm 1 sẽ được giờ địa phương của Úc vào mùa hè. Ví dụ, vào mùa hè tại Việt Nam đang là 1 giờ thì giờ tại Đông Úc là 1+3+1=5 giờ sáng cùng ngày.

Nhìn chung, để xác định được Úc bây giờ là mấy giờ bạn cần xác định được vị trí địa phương ở đâu nước Úc và múi giờ của địa phương đó. Việc xác định giờ sẽ dễ dàng hơn.

mui gio Uc thay doi theo Mua

V. Những câu hỏi thường gặp về múi giờ Úc

1.Múi giờ Úc là bao nhiêu?

Múi giờ tại Úc chuẩn đang được áp dụng là UTC +8:00, UTC +9:30 và UTC +10:00 ( Có sự thay đổi vào mùa hè + thêm 1 giờ ở một số vùng áp dụng múi giờ mùa hè)

2. Chênh lệch múi giờ Việt Nam và Australia?

Việt Nam nằm ở múi giờ GMT+7:00, Australia nằm ở múi giờ UTC +8:00, UTC +9:30 và UTC +10:00 nên Việt Nam chậm hơn Australia 1 tiếng đến 3 tiếng đồng hồ.

3. Úc bây giờ là mấy giờ?

Nếu muốn biết Úc bây giờ là mấy giờ, chúng ta cần xác định địa phương tại Úc từ đó áp dụng công thức:

Giờ tại Australia = Giờ tại Việt Nam + n giờ ( n có giá trị từ 1-3)

Để tính sự chênh lệch múi giờ với các nước khác ta áp dụng công thức sau:

Giờ tại Australia = Giờ nước sở tại – Chênh lệch múi giờ với Australia

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận