Tìm hiểu chi phí sinh hoạt hàng tháng và cách chi tiêu ở Đài Loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan những năm vừa qua thu hút hàng ngàn lao động Việt Nam sang làm việc với mong muốn cải thiện thu nhập, thay đổi cuộc sống sau này. Nhiều người lao động quan tâm đều có chung thắc mắc: chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Đài Loan là bao nhiêu? có tốn kém lắm không?. XKLDVIETNAM sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và giúp bạn cách chi tiêu hàng ngày tại Đài Loan sao cho phù hợp.

I. Các khoản phí sinh hoạt hàng tháng tại Đài Loan

1. Tiền ăn ở (0-3000 đài tệ )

Chi phí ăn, ở cho người lao động thường được cố định trong khoảng 0 – 3000 Đài tệ tùy thuộc vào công việc và địa điểm làm việc của bạn. Với những lao động làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy hoặc công trường, thì khoản tiền này có thể sẽ được trừ trực tiếp vào lương. Trường hợp người lao động giúp việc, hộ lý gia đình thì chi phí này do người chủ chịu hoàn toàn.

Tham Khảo Thêm:  Đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 - Bạn cần Phải Biết!

Ngoài ăn, ở ra thì cũng sẽ phải phát sinh thêm các chi phí khác như khi mua đồ dùng cá nhân. Với mức sống và thu nhập của người Đài thì chi phí này khá lớn với người lao động. Bạn có thể tham khảo qua bảng giá sau:

gia tien do dung sinh hoat hang thang tai dai loan

2. Giá tiền đồ dùng sinh hoạt cơ bản tại Đài Loan

Bình thường chi phí ăn ở sẽ do công ty chi trả rồi trừ vào lương. Nhưng nếu như bạn muốn ăn bên ngoài thì cũng không khác nhiều so với Việt Nam. Bạn có thể chọn ăn ở căng tin, ký túc xá, các cửa hàng tiện lợi như Seven eleven hoặc family mart  với chi phí khá rẻ

– Mỳ lạnh: 40- 49 đồng Đài tệ ~ 31 nghìn VNĐ

– Gói Mỳ tôm chỉ 6 đồng Đài tệ ~ chỉ khoảng 5 nghìn VNĐ

– Đồ ăn ở Taiwan không đắt lắm, bữa chính khoảng 100 – 150 tệ (~80 – 120k đồng). Các món ăn vặt (ví dụ như stinky tofu (đậu hũ thối), ngô nướng, khoai lang chiên mật, trà sữa,…) khoảng 30 – 50 tệ (25 – 40k đồng).

Thông thường 1 bữa ăn, bạn nào ăn ít chỉ 40 Đài tệ. Nhưng trung bình sẽ khoảng 60-80 Đài tệ ở các của hàng ăn. Ở Đài giá thịt và giá rau tương tự nhau (rau rất đắt nếu so với Việt Nam nhưng thịt lại khá rẻ)

3. Chi phí đi lại ở Đài Loan

Người lao động sang Đài Loan làm việc sẽ được bố trí tại ký túc xá hoặc gần nhà máy nơi làm việc, để đi lại gần không quá x. Vì thế bạn chỉ cần đi xe đạp điện hoặc MRT, nếu quá gần thì có thể đi bộ hoặc đi xe đạp.

Cũng như ở các nước phát triển thì Metro hay còn gọi là MRT là phương tiện đi lại chính ở Đài Loan . Nhìn chung tàu MRT ở Đài Loan sạch đẹp, đi rất nhanh, MRT nhiều line dầy đặc và gần như phủ kín hầu hết các điểm trong trung tâm. Việc mua vé thì tại thành phố nào tại Đài Loan cũng đều như nhau.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu mức lương của hộ lý, điều dưỡng viên tại Đài Loan

Để đi MRT thì bạn có thể mua vé lẻ (dạng token) hoặc mua thẻ nạp tiền. Nếu ở Taiwan lâu dài thì bạn nên mua thẻ nạp tiền sẽ tiện hơn, đồng thời giúp cho chi phí đi lại rẻ hơn so với mua vé lẻ. Ví dụ như nếu mua lẻ thì giá vé lần lượt cho từng chặng là 20,25,30NT, trong khi dùng thẻ chặng ngắn chỉ có 16NT thôi.

Có 2 loại thẻ bạn cân nhắc:

Metro 1-day pass: Loại này cho phép bạn đi không giới hạn trong 24h, giá 180NT, nếu xác định 1 ngày đi cực nhiều thì nên mua tính ra sẽ rẻ được khá nhiều

Easy Card: Tương tự như Thẻ Ez-link đi MRT ở Sing, thẻ này phải mua với giá 100NT và nạp tiền vào để đi. Nếu ở Taiwan nhiều ngày thì rất nên mua vì giá từng chặng rẻ hơn, và loại thẻ này bạn có thể dùng ở bất kỳ tuyển MRT nào tại Đài Loan , đi bus, mua được vé tàu chạy giữa các thành phố, thay thẻ ngân hàng để thanh toán trong siêu thị, 7Eleven,.. Tất nhiên ra sân bay vẫn phải mua vé riêng.

mrt dai bac

Đi taxi bên này cũng không quá đắt, thường tài xế rất hay thích ghép xe để chạy. Tức là họ đã có khách rồi vẫn đón khách lên nếu còn chỗ, giá sẽ rẻ hơn chút đỉnh. Bạn nào nếu muộn giờ ra sân bay thì cứ đến điểm đón bus 1819 sẽ có tài xế taxi tìm khách ghép ra sân bay, giá chỉ 200-300NT/người thôi giá rẻ hơn nhiều so với đi một mình.

Ngoài ra khi đi liên tỉnh các bạn cũng có thể đi bằng xe ô tô dịch vụ hoặc xe bus. Tùy từng chặng đi và tuyến xe nhưng nhìn chung giá không không quá cao.

II. Bí quyết tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đài Loan

Làm việc tại nước ngoài, công việc lại vất vả nên nếu bạn không biết chi tiêu thì bạn sẽ không để ra được nhiều tiền khi về nước. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chi tiêu hợp lý để bạn có thể tiết kiệm thêm được tiền.

1. Tiết kiệm tiền nhà, tiền điện nước bằng cách thuê chung nhà với những lao động khác

Sau một thời gian làm việc bạn có thể xin chủ ra ngoài ở riêng cho thoải mái. Tuy nhiên bạn nên rủ người ở cùng để giảm chi phí thuê nhà, thường nên ở cùng 3 -4 người để chi phí thuê trọ của bạn trong khoảng 2 – 4 triệu đông/tháng.

Tham Khảo Thêm:  Có nên đi đơn hàng hộ lý, điều dưỡng viên Đài Loan? - Đọc Ngay!

2. Tiết kiệm tiền ăn bằng cách tự nấu ăn

Dù chi phí ăn ngoài tại Đài Loan không quá đắt đỏ, nhưng nếu bạn tự nấu ăn chắc chắn sẽ giảm được nhiều chi phí. Việc chủ động nấu nướng cũng giúp bạn thay đổi bữa ăn mỗi ngày, rèn cho bạn cách chi tiêu đi chợ hợp lý hơn.

3. Tiết kiệm chi phí đi lại

Tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách đi bộ, đi xe đạp đến chỗ làm, vừa rèn luyện sức khỏe lại vừa tiết kiệm được tiền

4. Tiết kiệm tiền mua đồ bằng cách mua đồ cũ

Với các đồ dùng sinh hoạt cơ bản bạn có thể mua đồ cũ tại các cửa hàng bán đồ cũ, chợ sinh viên. Tuyệt đối không mua các vật dụng không cần thiết.

5. Hạn chế ăn vặt

Hạn chế ăn vặt tối đa vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản, lại còn giúp tăng sức khỏe của bạn.

6. Vẫn tụ tập với bạn bè, nhưng đừng vui quá

Tụ tập bạn bè là nhu cầu cần thiết giúp giải tỏa áp lực công việc, kết nối tình cảm. Tuy nhiên việc tụ tập vui chơi cần trong chừng mực, không nên quá tốn kém.

7. Luôn ghi lại những thứ mình đã chi tiêu trong tháng

Hay cố gắng ghi lại các khoản mà bạn chi tiêu trong tháng để vừa kiểm soát mức chi tiêu, vừa biết được mình tiêu những gì. Cuối mỗi tháng tổng kết lại bạn sẽ thấy đâu là những chi tiêu hợp lý, cái nào không hợp lý thì tháng sau cắt giảm đi. Lên kế hoạch chi tiêu cho tháng sau, còn lại tiền lương có thể gửi về hoặc để dành tiết kiệm.

xuat khau lao dong dai loan
Xuất khẩu lao động Đài Loan

Mọi thông tin về XKLĐ Đài Loan người lao động có thể tham khảo: https://xkldvietnam.com/xuat-khau-lao-dong-dai-loan/

5/5 - (9 bình chọn)

Viết một bình luận