Xuất Khẩu Lao Động Đức 2023 – Liệu Có Là Cơ Hội?

Xuất khẩu lao động Đức hiện là thị trường hàng đầu thu hút người lao động Việt Nam tìm kiếm cơ hội việc làm đổi đời. Trong khu vực Châu Âu nói chung, số lao động Việt Nam đang là cao nhất trong khu vực. Vốn là nước thuộc Top đầu phát triển vì thế mức thu nhập cũng cao hơn so với những nước khác. Ngoài ra nhiều chính sách tốt được đưa ra những năm gần đây như cho phép người lao động có cơ hội nhập tịch, không cần chứng minh tài chính… đã góp phần thúc đẩy người lao động Việt Nam đến với thị trường lao động Đức.

I. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Đức

Như đã nói, Đức hiện tại quá tiềm năng với mức thu nhập bình quân đầu người đứng hàng đầu thế giới cao hơn hẳn so với các quốc gia châu Á và nhiều nước trên thế giới. Đây được đánh giá là điểm hấp dẫn nhất với người lao động Việt Nam.

Những năm trước đây, Đức chỉ mở cửa với những người muốn tham gia các đơn hàng điều dưỡng. Lý do là bởi dân số Đức già hóa, người trẻ không muốn làm công việc này nên thiếu hụt một lượng lớn người lao động trong lĩnh vực sức khỏe mà cụ thể ở đây là nghề điều dưỡng. Chương trình tuyển dụng điều dưỡng do bộ Lao động thương binh & xã hội chủ quản trực tiếp quản lý

di xuat khau lao dong duc

Tuy nhiên, hiện tại chính phủ Đức đã mở cửa nhiều ngành nghề khác như: nhà hàng khách sạn, xây dựng, đầu bếp, làm bánh,….. Những công việc được đánh giá là phù hợp với lao động Việt Nam

Thêm nhiều công ty dịch vụ được phép tham gia môi giới, tuyển dụng lao động cho thị trường Đức, cạnh tranh gay gắt với các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc. Nhờ đó mà người lao động có thêm lựa chọn, tháo nút gỡ cho nhiều địa phương bị cấm tại các thị trường khác ( Như Hàn Quốc cấm các địa phương)

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn làm giấy xác nhận dân sự Chuẩn Nhất

Tuy nhiên, trước khi chọn bất cứ đơn hàng nào, người lao động cần kiểm tra thông tin về công ty dịch vụ một cách chặt chẽ, chính xác nhất nhằm tránh các trường hợp đáng tiếc.

quoc gia duc

II. Chi phí làm thủ tục xuất khẩu lao động tại Đức và mức lương

Khi đi xuất khẩu lao động tại Đức người lao động sẽ quan tâm nhất đến chi phí họ sẽ bỏ ra cho một đơn hàng cũng như mức lương họ có thể nhận được khi làm việc tại đây. Hãy cùng XKLDVietNam giải đáp ngay thôi.

1. Chi phí đi XKLĐ Đức

Tùy thuộc vào đơn hàng và bang mà người lao động lựa chọn sẽ có các mức chi phí đi là khác nhau. Tuy nhiên, trung bình một đơn hàng đi Đức làm việc có chi phí trong khoảng 9.000 EURO (tương đương khoảng 230 triệu VNĐ).

Ngoài ra sẽ có thêm các chi phí như sau:

 • Phí nộp hồ sơ phỏng vấn (Phần này sẽ được cộng thêm vào tổng chi phí khi trúng tuyển )
 • Chi phí học tiếng và rèn luyện
 • Chi phí phỏng vấn cho đối tác Đức nộp là 500 EURO (Sẽ được kết toàn và mục tổng chi phí nếu đậu)

Trên đây là các khoản chi phí mà người lao động phải bỏ ra khi muốn đi XKLD Đức. Nếu không đủ tiền, người lao động có thể vay vốn tại ngân hàng với mức ưu đãi lãi suất thấp để tham gia.

2. Mức lương cơ bản sẽ nhận được

Việc mức lương bạn nhận được ngoài công việc bạn chọn thì cọn phụ thuộc vào trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc của bạn. Theo thống kê từ Bộ Lao Động và thương binh Xã Hội, mức lương mà mỗi ngành nghề nhận được là:

 • Y tá mức lương nhận được sẽ là 3.200 EURO/tháng
 • Các ngành, nghề và lĩnh vực khác sẽ rơi vào con số 2.300 EURO/tháng.

muc luong xuat khau lao dong duc

Mức lương kể trên chưa tính thêm tiền thưởng, tiền tăng ca và làm thêm ngoài giờ nên mức lương thực tế mà người lao động nhận được sẽ cao hơn nhiều. Theo thống kê mức lương một tháng nhận được trung bình của người lao động theo tiền việt là từ 55 cho đến 65 triệu đồng. Mức lương trên là rất cao nếu so sánh với công việc tương đương tại Việt Nam.

Sau khi đã trừ đi các chi phí sinh hoạt, thuế thì người lao động sẽ để ra một khoản tiền tương đối cao

III. Điều kiện để có thể xuất khẩu lao động sang Đức

Với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt thì chắc chắn điều kiện đi xklđ Đức cũng không phải dễ dàng. Nhiều điều kiện mà người lao động nhất định phải đáp ứng có thể kể đến như:

 • Độ tuổi: Từ 20 đến 30 tuổi ( Nước Đức ưu tiên tuyển chọn lao động trẻ không như nhiều thị trường lao động khác chấp nhận người có độ tuổi cao hơn)
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (tốt nghiệp cấp 3)
 • Trình độ chuyên môn: Nhiều công việc yêu cầu phải có trình độ như điều dưỡng sẽ yêu cầu phải có bằng điều dưỡng, chứng chỉ hành nghề trên 9 tháng do cơ quan có thẩm quyền cấp ( sẽ thẩm tra kỹ lưỡng giấy tờ này).
 • Sức khỏe: Đảm bảo yêu cầu sức khỏe, không bị các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B,….. Đồng thời cũng phải tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế tự nguyện.
 • Có bằng tiếng Đức B1: Trước đây sẽ yêu cầu chứng chỉ B2, tuy nhiên hiện tại đã giảm bớt khi chỉ cần có B1 là bạn có thể đi được ( tuy nhiên phải hoàn thành khóa học và thi được B2 khi sang Đức trong thời gian tối đa 2 năm)
Tham Khảo Thêm:  Xuất Khẩu Lao Động New Zealand 2023 - Tất Tần Tật Từ A - Z

dieu kien xkld duc

Rào cản về chứng chỉ B1, B2 tiếng Đức được đánh giá là khó khăn nhất dành cho người lao động. Với lao động phổ thông rất khó đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, nếu bạn đạt được các yêu cầu trên thì cánh cửa sang làm việc và cơ hội định cư tại Đức là vô cùng sáng

IV. Những khó khăn gặp phải

Ngoài những ưu điểm như lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc hiện đại cũng như khả năng đinh cư lâu dài hấp dẫn người lao động thì vẫn còn đó rất nhiều những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải.

xkld germany

Một số khó khăn có thể kể đến như:

 • Khác biệt về ngôn ngữ, lối sống, phong tục tập quán
 • Cạnh tranh công việc với những người đến từ quốc gia cạnh Đức ( họ có nhiều ưu thế như sức khỏe, thể hình, ngôn ngữ,….) những nước trước đây đã từng có mối quan hệ hợp tác mật thiết với nước Đức
 • Yêu cầu cao về chứng chỉ tiếng, trình độ chuyên môn mà đa số lao động Việt Nam khó đáp ứng được.
 • Chi phí sinh hoạt cao, đắt đỏ.
 • Khoảng cách địa lý xa, đi lại khó khăn.

Nhìn chung, sẽ có những khó khăn nhất định mà người lao động sẽ gặp phải khi làm việc xa nhà.

V. So sánh thị trường xuất khẩu lao động Đức và Nhật Bản

Để đưa ra một đánh giá khách quan cho người lao động đang phân vân lựa chọn nước xkld, chúng tôi sẽ làm bài so sánh xuất khẩu lao động Đức với Nhật Bản.

Tham Khảo Thêm:  Xuất Khẩu Lao Động Singapore 2023 - Bạn PHẢI BIẾT!!
ĐứcNhật Bản
Chi phíChi phí đi ước tính khoảng: 9.000 EURO (Khoảng 230.000.000 VNĐ)
Chi phí đi dao động từ 90 triệu đến 160 triệu VNĐ hợp đồng 3 năm
Mức lươngMức lương cao, từ 55 đến 65 triệu VNĐ / tháng
Mức lương cơ bản từ 26 đến 40 triệu/ tháng
Chưa tính lương tăng ca và làm thêm giờ
Ưu điểmLương rất cao
Công việc ổn định, chế độ tốt
Môi trường làm việc hiện đại
Khoảng cách địa lý gần, dễ đi lại
Chi phí đi thấp hơn
Dễ ứng tuyển, trúng tuyển
Nhược điểmKhoảng cách địa lý xa
Yêu cầu ngoại ngữ, trình độ chuyên môn cao
Số ngành nghề tuyển dụng ít
Chi đi phí cao
Ngôn ngữ khó học
Nhiều trung tâm, môi giới làm việc không có tâm

Có thể thấy, nếu đáp ứng các điều kiện và chí phí ban đầu đi hơi cao thì Đức có những lợi thế hơn hẳn so với Nhật Bản, đem tới nhiều lợi ích hơn cho người lao động Việt Nam.

VI. Ngoài Đức ra thì còn xuất khẩu lao động được những nước nào?

Ngoài thị trường Đức ra, XKLDVietNam cũng có các bài viết chi tiết về thị trường xuất khẩu lao động khác mà người lao động Việt Nam có thể sang làm việc.

Nhật BảnĐài Loan
SingaporeHàn Quốc
AustraliaCanada
Châu ÂuDubai
AlgeriaNew Zealand
Hà LanBa Lan

VII. Những câu hỏi thường gặp

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức?

Chi phí một đơn hàng đi Đức làm việc có chi phí trong khoảng 9.000 EURO (tương đương khoảng 230 triệu VNĐ)

2. Mức lương đi xkld Đức?

Mức lương một tháng nhận được trung bình của người lao động theo tiền việt là từ 55 cho đến 65 triệu đồng

3. Có bằng cấp 3 có đi xkld Đức được không?

Yêu cầu tối thiểu để đi xkld Đức là cần có bằng cấp 3 trở lên. Vì thế nếu chỉ có bằng cấp ba, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi bình thường

4. Tôi có thể đăng ký xuất khẩu lao động Đức ở đâu?

Ngoài Bộ lao động – thương binh và xã hội ra thì cũng có một số công ty được phép đưa người lao động đi xkld Đức. Tuy nhiên người lao động cần tìm hiểu kỹ các công ty này trước khi đưa ra quyết định.

5. Không có tiền có đi xkld Đức được không?

Hiện tại có nhiều ngân hàng với chính sách ưu đãi lãi suất thấp cho người lao động vay đi XKLĐ, nên bạn có thể vay để đi rồi trả dần khi có lương.

5/5 - (61 bình chọn)

Viết một bình luận