Xuất Khẩu Lao Động Rumani 2024 – Bạn PHẢI BIẾT!

Rumani – Một thị trường lao động mới lạ với người lao động Việt Nam. Không tuyển dụng rầm rộ như các thị trường truyền thống như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… nhưng Rumani cũng có nhiều thuận lợi, hấp dẫn dành cho người lao động nếu lựa chọn đến đây làm việc. Chi phí thấp, dễ di, yêu cầu không quá cao, có thể di chuyển sang các nước Tây Âu để tiếp tục làm việc. Đây là lý do nhiều người Việt Nam chọn xuất khẩu lao động Rumani.

Kinh tế Rumani phát triển kéo theo nhu cầu về nguồn lao động nước ngoài vô cùng lớn. Với mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức phí thấp, xuất khẩu lao động Rumani rất tiềm năng đối với lao động Việt Nam. Nhiều ngành nghề những năm gần đây tuyển dụng rất nhiều lao động như: thợ xây; thợ mộc, thợ lắp ráp cơ khí, thợ may, đốc công,…Cùng XKLD Việt Nam tìm hiểu chi tiết về thị trường xuất khẩu lao động Rumani trong bài viết này nhé.

I. Tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động Rumani hiện nay

Rumani là thị trường tiềm năng nằm ở phía Đông Nam Châu Âu với nhiều ngành nghề, mức lương khá cao và đang cần nhiều nguồn lực nước ngoài đến làm việc từ phổ thông cho đến trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao.

Đặc biệt, chi phí để xuất khẩu lao động sang Rumani nhiều quốc gia, thủ tục được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, điều kiện tương đối dễ dàng. Do đó, thời gian gần đây, Rumani là đất nước được nhiều người lao động Việt Nam ưu tiên lựa chọn đến làm việc và học tập.

Như giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2016, có khoảng 100 người Việt Nam đến Rumani mỗi năm thì hiện nay con số này đã đạt ngưỡng 800 người lao động/năm (năm 2017). Chính những con số “biết nói” trên đã chứng minh cho thực tế người Việt Nam hiện rất ưu tiên cho thị trường lao động Rumani.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Lao động và Công bằng xã hội Rumani đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa hai nước. Bản ghi nhớ này càng tạo nhiều điều kiện thuận lợi để lao động việc đến Rumani làm việc.

Nguồn: molisa.gov.vn

dat nuoc rumani

II. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Rumani

Các điều kiện về xuất khẩu lao động Rumani theo XKLD Việt Nam đánh giá là tương đối dễ dàng. Cụ thể như sau:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn làm giấy xác nhận dân sự Chuẩn Nhất

1. Yêu cầu về độ tuổi

Về quy định độ tuổi thì bất cứ nước nào cũng sẽ có, tuy nhiên chọn đến tuổi nào phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu của từng đơn hàng, từng công việc cụ thể. Với các ngành lao động phổ thông yêu cầu sự trẻ trung, sức khỏe tốt thường sẽ chọn lao động độ tuổi từ 20-30 tuổi. Với nhưng đơn hàng cần kinh nghiệm nhiều, cần sự cẩn thận, tỉ mỉ, không yêu cầu quá lớn về sức lực thì có thể tuyển dụng đối tượng lao động cao tuổi hơn.

Nhìn chung, độ tuổi đi xkld Rumani sẽ nằm trong khoảng 20 – 47 tuổi tùy vào độ tuổi và kỹ năng của bản thân, chúng ta sẽ lựa chọn và quyết định những ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động Rumani.

2. Yêu cầu về sức khỏe

Yêu cầu về chiều cao và cân nặng cụ thể như sau:

 • Nam giới chiều cao từ 162cm và nặng 50kg trở lên
 • Nữ sẽ là chiều cao từ 150cm và nặng 45kg trở lên.

Về sức khỏe thì người lao động bắt buộc phải đạt các yêu cầu cụ thể như sau: Người lao động đến Rumani không được mang trong cơ thể những mầm bệnh có khả năng lây nhiễm cao như HIV, viêm gan B, viêm gan C, các bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục, các bệnh lý về tim, gan, thần kinh…

Nhằm đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, người lao động bắt buộc phải đến cơ sở y tế được cấp phép khám bệnh cho người đi xuất khẩu lao động để khám và nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết đã được chứng thực cho phía lãnh sự quán hoặc công ty sử dụng lao động để tiến hành làm thủ tục đến Rumani.

dieu kien xuat khau lao dong rumani

3. Yêu cầu về trình độ

Với các đơn hàng lao động phổ thông điều kiện bắt buộc phải có của lao động về trình độ đó là tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào ngành nghề đặc trưng theo đơn hàng lao động, phía công ty có thể sẽ yêu cầu các bạn cung cấp thêm bằng trung cấp, cao đẳng, đại học. Điều kiện bằng cấp càng cao thì mức lương mà người lao động nhận được cũng sẽ cao hơn.

Ngoài điều kiện về bằng cấp thì nhà tuyển dụng Rumani cũng quan tâm tới kinh nghiệm làm việc của người lao động. Mặc dù không có yêu cầu bắt buộc về kinh nghiệm, tuy nhiên nếu sở hữu kinh nghiệm tốt thì cơ hội trúng tuyển cao hơn, mức lương nhận được cũng cao hơn hẳn.

Ngoài những yêu cầu chính ra thì người lao động phải có lý lịch rõ ràng và trong sạch, tư cách đạo đức tốt, chăm chỉ, không có tiền án, tiền sự, tính kỷ luật cao và chịu được áp lực công việc. Ngoài ra, một số ngành nghề khác sẽ có những yêu cầu riêng, do đó, chúng ta cần theo dõi kỹ từng đơn hàng để tìm kiếm công việc phù hợp.

III. Giấy tờ thủ tục khi đi xuất khẩu lao đông Rumani

Người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu gốc: còn thời hạn trên 2,5 năm. Người lao động chỉ sử dụng duy nhất 1 hộ chiếu có giá trị. Không được làm thủ tục đổi hoặc cấp mới hộ chiếu trong thời gian đã làm thủ tục đi XKLĐ khi không được cán bộ thụ lý hồ sơ thông báo. Trường hợp người lao động đổi hộ chiếu mới trong thời gian đã làm thủ tục này cần phải thông báo ngay với cán bộ thụ lý hồ sơ để có hướng xử lý kịp thời. Nếu không thông báo có thể dẫn đến việc người lao động không thể xuất hoặc nhập cảnh được tại hải quan sân bay.
 • Giấy khám sức khỏe: phải được cấp bởi Bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc các bệnh viện do phía ĐSQ chỉ định, có cả chỉ số men gan GOT, GGT, GPT, viêm gan B, viêm gan C, HIV, kết quả form song ngữ Việt Anh. Giấy khám sức khỏe có giá trị 3 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP): Thị trường Rumani yêu cầu sử dụng phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Tham Khảo Thêm:  Xuất Khẩu Lao Động Úc 2024 - Cơ Hội, Thách Thức, Tiềm Năng

IV. Chi phí khi đi XKLD Rumani

Chi phí đi xuất khẩu Rumani khá thấp, phù hợp với nhiều đối tượng có nhu cầu xuất khẩu lao động ở Việt Nam. Cụ thể, để đến Rumani chúng ta phải chi trả khoảng từ 1700 USD đến 2500 USD (tương đương với từ gần 40 triệu VNĐ đến 60 triệu VNĐ). Mức giá này chỉ bằng khoảng 1/2 chi phí xuất khẩu lao động sang Đài Loan, bằng 1/3 chi phí đến Nhật Bản, 1/4 chi phí đến Đức làm việc.

Thông thường, với khoản tiền trên chúng ta sẽ sử dụng để chi trả tiền vé máy bay hai chiều từ Việt Nam sang Rumani và ngược lại, chi phí làm visa và thủ tục xuất nhập cảnh, chi phí xin giấy phép lao động hợp pháp tại Rumani, chi phí trả cho dịch vụ của công ty môi giới xuất khẩu lao động… Bên cạnh đó, các bạn còn có thể chi trả các khoản tiền khác như khám sức khỏe trước khi ra nước ngoài làm việc, chi phí thi ngoại ngữ…

chi phi xuat khau lao dong rumani

Với mức giá từ 1700 USD đến 2500 USD, chúng ta sẽ được đảm bảo làm việc theo đơn hàng lao động kéo dài từ 2 đến 3 năm. Với mức thu nhập tương đối thì chỉ mất thời gian ngắn bạn sẽ hoàn được số tiền chi phí đi XKLD, sau đó bạn có thể tích lũy tiết kiệm một khoản tương đối lớn. Nếu không đủ điều kiện về kinh tế, các bạn hãy làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Quá trình này được xử lý nhanh chóng và chúng ta hoàn toàn có thể đến Rumani tham gia lao động, tìm kiếm thu nhập để hỗ trợ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

IV. Quyền lợi và mức lương khi đi xuất khẩu lao động Rumani

1. Quyền lợi của người lao động

Khi sống và lao động tại Rumani người lao động còn nhận được các quyền lợi sau:

 • Chi phí đi lại: Chủ sử dụng lao động cung cấp miễn phí. Sau khi hợp đồng kết thúc, chủ lao động sẽ thanh toán chi phí trở về Việt Nam cho lao động.
 • Được cung cấp ăn và ở miễn phí.
 • Người lao động được hưởng các chế độ khám chữa bệnh, bảo hiểm và các chế độ khác theo Luật lao động của Rumani.
 • Người lao động không phải đóng bất kỳ khoản thuế, phí nào; tất cả do Chủ sử dụng chi trả
 • Được cung cấp miễn phí phương tiện đi lại từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại.
 • Thời gian làm việc: 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần. Thời gian làm thêm từ 2 -4h/ngày. Lương làm thêm tính theo quy định của Rumani.

2. Mức lương của người lao động

So với Nhật Bản hay Hàn Quốc, lao động tại Rumani có mức lương chỉ tương đương Đài Loan. Làm việc tại đây lao động sẽ có mức thu nhập cơ bản từ 750 – 1000 USD/tháng (khoảng 18.000.000 – 24.000.000 vnđ/tháng) chưa bao gồm lương làm thêm ngoài giờ.

Nếu tính thêm làm thêm lao động tại Rumani có thể nhận tới mức lương 30 triệu VNĐ/ Tháng, đây thực sự là mức thu nhập khá hấp dẫn  đối với lao động Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Đi Xuất Khẩu Lao Động Malaysia 2024 - Chi Phí Rẻ, Dễ Đi!

muc luong xuat khau lao dong rumani

V. Quy trình tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động Rumani

Bước 1: Tìm hiểu đơn hàng xuất khẩu lao động Rumani

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của đơn hàng

Khi đã phỏng vấn được đơn hàng thì bạn chỉ việc chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của đơn hàng đó. Thông thường các đơn hàng xklđ Rumani đều yêu cầu hồ sơ với một số giấy tờ cơ bản như:

 • Hộ chiếu gốc còn hạn trên 1 năm
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
 • Bản lý lịch tư pháp theo mẫu có xác nhận của cơ quan chức năng
 • Chứng minh công dân/ căn cước công dân; giấy khai sinh; sổ hộ khẩu có công chứng
 • Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện để xuất khẩu lao động
 • Bản photo công chứng bằng cấp, chứng chỉ nghề (nếu có_
 • Ảnh 4 x 6 chục trong vòng 6 tháng gần nhất.

Bước 3: Học và thi tiếng trước khi đi xuất khẩu lao động Rumani

Ngôn ngữ chính thống được sử dụng ở Rumani đó là tiếng Rumani, chiếm 91%, bên cạnh đó là một số ngôn ngữ khác nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Vì vậy, để quá trình làm việc và sinh sống tại Rumani được diễn ra thuận lợi chúng ta cần học và giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ của quốc gia này.

Bước 4: Xin visa và hoàn thành các thủ tục còn lại.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của đơn hàng. Bạn cần nộp hồ sơ để xin visa và hoàn thành các thủ tục hành chính khác. Nếu đã dùng dịch vụ của công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động thì công ty sẽ hay đã hoàn thành bước này. Bạn chỉ cần chờ kết quả là được. Thường thì sau khi nộp hồ sơ, người lao động sẽ có lịch xuất cảnh trong vòng từ 3 đến 5 tháng.

VI. Tìm hiểu thông tin chi tiết các thị trường xuất khẩu lao động khác

Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại XKLDVietNam trong nhiều năm làm việc.

Đài LoanRumaniNga
HungaryAlgeriaCanada
ÚcĐứcBa Lan
MalaysiaDubaiẢ Rập Xê Út
MacaoSingaporeNhật Bản
Hàn QuốcNew Zealand

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động.

VII. Những câu hỏi thường gặp về XKLĐ Rumani

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Rumani?

Chi phí xuất khẩu lao động Rumani vào khoảng 1700 USD đến 2500 USD (tương đương với từ gần 40 triệu VNĐ đến 60 triệu VNĐ)

2. Mức lương đi xkld Rumani?

Mức lương cơ bản từ 750 – 1000 USD/tháng (khoảng 18.000.000 – 24.000.000 vnđ/tháng) chưa bao gồm lương làm thêm ngoài giờ

3. Có bằng cấp 3 có đi xkld Rumani được không?

Hiện thị trường Rumani yêu cầu tối thiểu là bằng cấp 3. Nên nếu có bằng cấp ba, bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi bình thường

4. Tôi có thể đăng ký xuất khẩu lao động Rumani ở đâu?

Có rất nhiều công ty môi giới lao động đi làm việc tại Rumani. Tuy nhiên người lao động cần tìm hiểu kỹ về công ty đó để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc

5. Không có tiền có đi xkld Rumani được không?

Hiện tại có nhiều ngân hàng với chính sách ưu đãi lãi suất thấp cho người lao động vay đi XKLĐ Rumani nên nếu không đủ chi phí bạn có thể vay ngân hàng để đi

5/5 - (44 bình chọn)

1 bình luận về “Xuất Khẩu Lao Động Rumani 2024 – Bạn PHẢI BIẾT!”

Viết một bình luận