Những điều cần biết khi đi xuất khẩu Đài Loan – Phải nắm rõ

Để không phải xách vali về nước thì người lao động khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần nắm rõ nhiều điều. Từ chi phí lương, ăn ở đi lại, tăng ca, thuê trọ…những điều này sẽ giúp ích rất lớn cho người lao đông. Bài viết sau, XKLDVIETNAM sẽ chỉ rõ những điều cần biết khi đi xuất khẩu Đài Loan mà bất cứ người lao động nào cũng phải biết.

Những điều cần biết khi đi xuất khẩu đài loan

Những thông tin về tiền lương cơ bản, lương tăng ca, hành lý, thủ tục nhập cảnh và cuộc sống khi làm việc tại Đài Loan.

1. Tiền lương cơ bản là bao nhiêu

Trước khi đi làm việc bất kỳ người lao động nào cũng nên biết tiền lương của mình là bao nhiêu? Đặc biệt là đi làm tại nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Chi phí để đi làm điều dưỡng viên – hộ lý tại Đài Loan

Từ năm 2024 tiền lương cơ bản của Đài tăng từ 23.100 đài tệ đài tệ lên 24.000 đài tệ. Đây là mức lương cơ bản được tính theo công chuẩn làm việc 8 tiếng/ngày mà chưa tính tiền làm thêm hay tăng ca. Tuy nhiên, khi đi xkld Đài Loan thì mỗi đơn hàng đi Đài Loan lại nhận được mức lương khác nhau. Cụ thể: Lương công xưởng và hộ lý vào khoảng 24.1000 đài tệ, còn lương cơ bản giúp việc vào khoảng 17.500 đài tệ.

dieu kien xuat khau lao dong dai loan
Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan

2. Vậy cách tính tiền lương tăng ca như thế nào:

Lương cơ bản hàng tháng: 24.000 đài tệ
Lương cơ bản theo ngày: 24.0000/ công chuẩn = 800 đài tệ
Lương cơ bản theo giờ: 800/8 = 100 đài tệ.
Công thức tính tiền lương tăng ca theo hệ số:
Tăng ca 2 giờ đầu: 100 x1.34 = 134.000 đài tệ
Tăng ca 2 giờ sau: 100 x 1.67 = 167.000 đài tệ

Vì mức lương cơ bản tại Đài Loan không cao nên việc đi làm thêm, tăng ca vô cùng quan trọng trong xuất khẩu lao động 2024, đây là cách duy nhất để bạn có thể nâng cao thu nhập của mình bên đất khách quê người.

3. Giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân gồm vé máy bay, hộ chiếu vô cùng quan trọng mà bất cứ người lao động nào cũng cần phải có và giữ cẩn thận bởi chỉ cần thiếu 1 trong 2 loại giấy tờ trên bạn sẽ không xuất cảnh được. Sau khi xuất cảnh, người lao động nữ cần chú ý không được chỉnh sửa bất cứ chi tiết nào trên mặt khiến khi xác minh xuất cảnh ảnh trong hộ chiếu khác với mặt dẫn tới không được xuất cảnh.

Tham Khảo Thêm:  Bị Trĩ có đi XKLD Nhật Bản được không?

4. Hành lý chuẩn bị khi đi Đài Loan

Mua sắm bên Đài rất đắt, nhất là mới sang chưa có tiền. Vì thế tốt nhất người lao động nên mua sẵn quần áo ở trong nước. Chuẩn bị cả quần áo mùa đông, lẫn mùa hè. Và thứ không thể quên chính là thuốc men. Tư trang như điện thoại, dầu cảm…Hành lý xách tay miễn phí tối đa là 30kg còn trên 30kg bạn phải ký gửi hàng hóa và mất phí.

Tại Đài Loan việc mua sắm là vô cùng đắt đỏ, nhất là với người lao động vừa qua làm việc thì thường ban đầu chưa có nhiều tiền. Để chuẩn bị tốt người lao động cần chuẩn bị sẵn các vật dụng cơ bản như quần áo mùa đông, mà hè, đồ ăn nhanh như mỳ tôm, phở, miến… Quan trọng nhất là thuốc men phòng ốm đau cơ bản ( khi mới sang tiếng chưa tốt, tiền không có thì rất khó mua được thuốc). Tư trang như điện thoại, dầu cảm, máy cạo râu… Hành lý xách tay miễn phí tối đa là 30kg còn trên 30kg bạn phải ký gửi hàng hóa và mất phí.

Lưu ý: Không nên mang hành lý cồng kềnh. Tốt nhất chỉ đựng vật dụng, đồ đạc vào vali nhỏ. Tuyệt đối không được mang vũ khí, hàng cấm.

5. Thủ tục nhập cảnh

– Hộ chiếu: Trước khi nhập cảnh vào Đài Loan bạn cần trình hộ chiếu (hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng 6 tháng). Hộ chiếu gồm 2 loại chính là: Hộ chiếu công vụ và hô chiếu phổ thông.
– Trường hợp mang trên 5000 USD cần phải khai báo với hải quan
– Không mang theo tài liệu mật, tài liệu quốc gia
– Hành lý cần điền đầy đủ thông tin như họ tên, SĐT để tránh nhận nhầm

Tham Khảo Thêm:  Có nên đi đơn hàng tiện CNC Đài Loan? - Người lao động Phải Biết!

6. Địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Bắc

Nhớ lưu lại địa của đại sứ quán Việt Nam tại Đài Bắc để khi nào cần việc gấp có thể đến đây nhờ sự giúp đỡ
Add; 3F, No 65 Sung Chiang Road, Taipei, Taiwan
Tel: 8862 25166648 Fax: 8862 25041761.

7. Giảm chi phí khi sống tại Đài Loan

Việc tiết kiệm chi phí khá quan trọng khi đi làm việc ở nước ngoài. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt bạn cần: Hạn chế mua sắm, ở trong KTX tập trung cùng công nhân khác thay vì ở nhà trọ hoặc ở khách sạn, nếu không được cấp bữa ăn thì nên tự mua đồ về nấu ăn thay vì đi ăn ở ngoài.

Nếu bản thân không có ý thức tiết kiệm thì sẽ rất khó tích lũy được tiền mang về nước để thay đổi cuộc sống sau này.

8. Sống lành mạnh, tuân thủ pháp luật

Việc giữ mình, sống lành mạnh, tuân thủ pháp luật là điều thực sự cần thiết. Vì như vậy mới khiến cho bạn có thể yên ổn làm ăn được và không bị trục xuất về nước.

Trên đây là những điều cần biết khi đi xuất khẩu đài loan mà bạn cần phải biết không không bị cảnh xách vali về nước.Và tìm đúng công ty uy tín, có trách nhiệm với lao động vô cùng quan trọng. Chúc các bạn có một kỳ làm việc thuận lợi.

Xem chi tiết về XKLD Đài Loan: Đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 – Bạn cần Phải Biết!

5/5 - (8 bình chọn)

Viết một bình luận